Nếu bạn làm một người thích bóng đá và muốn gia nhập vào một đội bóng ở trường khi đi du học tại Mỹ. Bạn nên suy nghĩ lại ngay trước khi quyết định tham gia vào một câu lạc bộ bóng đá thay vì một câu lạc bộ khác bởi người Mỹ cũng có môn bóng đá của riêng họ và đây mới là môn thể thao được các chàng trai chơi để thể hiện bản thân. Môn bóng đá kiểu Mỹ mà tôi sắp giới thiệu với các bạn sau đây chính là môn bóng bầu dục - một môn thể thao dành cho phái mạnh ở Mỹ.

 

Bóng bầu dục Mỹ (American football) hay còn gọi bóng đá kiểu Mỹ, hoặc tiếng lóng bóng cà na, là một môn thể thao thi đấu đồng đội phổ biến tại Hoa Kỳ. Bóng bầu dục là môn thể thao có sức hút lớn hơn cả bóng đá. American football chơi bằng tay là chính, chân chỉ để chạy, đôi lúc đốn đối phương, rất ít khi đá.

 

Xem thêm: Bóng chày - Môn thể thao vua ở Mỹ

 

Bóng bầu dục - Môn bóng đá kiểu Mỹ

 

Thời gian: 4 hiệp, mỗi hiệp 15 phút, có nghỉ giữa 30 phút và đổi sân. Giống như bóng rổ, bóng ngừng thì đồng hồ ngừng. Vì thế chơi 60 phút nhưng thời gian cả trận kéo 3-4 tiếng là thường.
 

Bàn thắng: Bàn thắng được tính khi có người vác bóng mang đặt sang vạch ngang của sân đối phương, còn gọi là touch down. Cũng có thể đá thẳng vào gôn và bàn thắng này gọi là Field Goal.
 

Số cầu thủ: 11 cầu thủ
 

Bóng: Bầu dục dài 28 cm, chỗ phình nhất là 56cm


Thay đổi cầu thủ: Không hạn chế số lượng
 

Cân nặng và chiều cao của cầu thủ: Các cầu thủ phải có cân nặng nhất định mới được chơi. Ví dụ nhẹ nhất là 67kg, nặng nhất 122kg
 

Trọng tài: Có từ 3 đến 6 trọng tài kể cả người đứng trên bục quan sát
 

Bảo vệ thân thể: Mũ bảo hiểm, che vai, ngực, ống chân, đầu gối và ngậm miếng cao su để bảo vệ răng, lưỡi, chống va đập.

 

Sân bóng: Dài 109m, rộng 91m và hai đầu có khoảng rộng 9m coi là vùng kết thúc end zone

 

Xem thêm: Bóng rổ - Môn thể thao yêu thích của tổng thống Obama

 

Người Mỹ chơi bóng bầu dục còn nhiều hơn bóng đá rất nhiều

 

Các cầu thủ bóng bầu dục là các chàng trai mạnh mẽ

 

Môn bóng đá kiểu Mỹ không dùng chân để đá mà dùng tay là chính

 

Cầu gôn của môn bóng bầu dục

 

 

Các bạn thấy môn bóng đá kiểu Mỹ như thế nào, tuy nó không giống bóng đá nhưng sức hấp dẫn của môn bóng bầu dục ở Mỹ còn hơn cả bóng đá và ở trường trung học hay đại học các học sinh sinh viên luôn coi đây là môn thể thao của phái mạnh. Nếu bạn muốn khẳng định bản thân trong một môn thể thao nào đó, hãy lựa chọn bóng bầu dục, chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng về môn bóng đá kiểu Mỹ này đâu.