Nếu bạn có cơ hội học tập tại Mỹ, bạn sẽ tận mắt chứng kiến người Mỹ rất đam mê thể thao. Đây là một trong những nét đẹp trong truyền thống văn hóa của họ. Chuẩn bị hòa nhập với cuộc sống bên Mỹ, các bạn du học sinh đã biết người Mỹ yêu thích môn thể thao nào chưa?

 

Bóng chày - Môn thể thao vua tại Mỹ

 

Xem thêm: Khám phá công viên bóng chày Fenway Park ở Mỹ

 

Biết đến nước Mỹ, chúng ta không thể bỏ qua môn bóng chày. Đây là môn thể thao gợi nhớ quê hương nhiều hơn bất kì môn thể thao nào khác, bóng chày còn được gọi là môn thể thao vua tại Mỹ.

 

Bóng chày - Môn thể thao vua tại Mỹ

 

Bóng chày có bắt nguồn từ trước cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) với tên gọi môn bóng runđơ, một trò chơi bình thường tại sân chơi. Những nhà vô địch đầu tiên của trò chơi này đã tinh chỉnh nó để đưa vào cả những loại kỹ năng và khả năng phán đoán mà đã khiến cho môn crickê được tôn sùng ở nước Anh.

Vào năm 1871, liên đoàn bóng chày chuyên nghiệp đầu tiên đã ra đời. Cho đến đầu thế kỷ 20, hầu hết các thành phố lớn ở miền Đông Hoa Kỳ đều có một đội bóng chày chuyên nghiệp. Các đội bóng được chia thành hai liên đoàn, liên đoàn Quốc gia và liên đoàn Mỹ; trong mùa giải bình thường, một đội chỉ chơi với các đội khác trong liên đoàn của mình.

Bóng chày đạt đến độ phát triển hưng thịnh vào những năm 1920, khi mà Babe Ruth (1895-1948) dẫn dắt đội “Những người Mỹ New York” giành được một số danh hiệu Giải Thế giới và trở thành một vị anh hùng dân tộc với sức mạnh những cú đánh “home run” của ông (những trái bóng không thể bắt được bởi vì chúng đã bị đánh văng ra khỏi sân thi đấu). Trải qua nhiều thập kỷ, mỗi đội đều có những cầu thủ tài giỏi của mình. Một trong những người đáng chú ý nhất là Jackie Robinson (1919-1972) của đội Brooklyn Dodgers, một vận động viên tài năng và can đảm đã trở thành cầu thủ Mỹ-Phi đầu tiên chơi trong các liên đoàn lớn vào năm 1947.

Bắt đầu từ những năm 1950, bóng chày đã mở rộng phạm vi địa lý của mình. Các thành phố miền Tây đã có đội bóng, bằng cách mời họ chuyển về từ các thành phố ở miền Đông hoặc lập những đội mở rộng với cầu thủ do các đội có uy tín cung cấp.

 

Bóng chày - Môn thể thao vua tại Mỹ

 

 

 

 

Ở Mỹ bóng chày không chỉ là môn thể thao chính mà còn là trò giải trí quốc gia và Major League Baseball đã được Quốc hội Mỹ trao biểu tượng độc quyền. Tổng số người tham dự các trận ở Major League gần bằng với tổng số các môn thể thao chuyên nghiệp khác của Mỹ hợp lại.

Nhiều người tin rằng bóng chày là sự kết hợp tối đa của kĩ năng, thời gian, thể lực và chiến lược. Mặt khác, bóng chày cũng là một môn thể thao lâu đời ở xứ sở cờ hoa và chính vì thế bóng chày còn được mệnh danh là môn thể thao vua ở Mỹ.