Đi du học Mỹ là bước ngoặt trong cuộc đời của bạn và nó sẽ thay đổi mọi thứ tùy theo sự cố gắng của bạn ở xứ người. Mặc dù vậy, sau một vài lần trò chuyện với vài người bạn, tôi nhận thấy có 4 điều bạn cần tránh để giúp bạn hình dung được bức tranh cụ thể hơn về môi trường học tập, sinh hoạt tại Mỹ – những điều mà các công ty tư vấn du học, bố mẹ, hay thầy cô ở trường phổ thông có thể sẽ chẳng cho bạn biết.

 

Xem thêm: Làm sao để không vỡ mộng du học Mỹ

 

 

1. Cố gắng dành dụm từng đồng cho việc học.

Nhiều sinh viên quốc tế nhập học vì nhận được hỗ trợ về tài chính, nên cũng không khó hiểu khi bạn phải cố gắng tiết kiệm và chi tiêu khéo léo. Tuy nhiên, cố gắng quá mức với suy nghĩ dành tất cả cho việc học thật ra cũng không hay lắm, có khi nó còn làm bạn căng thẳng thêm.

 

Hãy cân nhắc tiêu tiền cho đáng, chứ đừng như thay vì mang áo quần bẩn ra tiệm giặt là thì bạn lại giặt chúng ở kí túc xá. Giặt đồ chỉ làm phí thời gian của bạn thôi.

 

Xem thêm: Chi phí du học Mỹ 2017 là bao nhiêu

 

 

2. Im lặng và không hỏi để có được thứ bạn cần.

 Mặc dù có vài sinh viên tìm cách mua những thứ xứng đáng với số tiền mình bỏ ra, đôi lúc họ lại chần chừ không hỏi những người xung quanh để có được thứ mình muốn, cho dù người đó là cô phục vụ bếp, giáo sư, hay là người thầy tư vấn hướng nghiệp.

 

 Hơn nữa, một số nền văn hóa, nơi các bạn sinh viên lớn lên, nhiều lúc không cho họ được thể hiện những nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, trường đại học là nơi mà mọi người chẳng ai trách móc bạn chỉ vì bạn yêu cầu những điều có lợi cho bản thân mình. Mọi người ở đây là để giúp đỡ lẫn nhau, và khi bạn nói bạn là sinh viên quốc tế, thường thì bạn lại càng được giúp đỡ nhiệt tình hơn. Nếu bạn chăm chỉ, tập trung, và quyết tâm, có khi bạn mới chỉ ngỏ lời hỏi nhờ thôi thì người khác cũng đã giúp rồi.

 

3. Tình yêu gõ cửa

 Dành tình cảm cho một mối quan hệ khi mới vào trường cũng không phải là điều hay cho lắm. Có khi nó lại khiến bạn không còn thấy thoải mái với bạn bè, làm thu hẹp giao tiếp xã hội của chính bạn.

 

 Ngoài ra, đại học không phải là trường phổ thông, nơi bạn lúc nào cũng được học chung với bạn bè của mình. Tuy nhiên, ở đại học, cơ hội các bạn dành thời gian với nhau trong cùng một hoạt động hạn chế hơn, bởi vì ai cũng có những ưu tiên, và mục tiêu riêng. Trong giai đoạn này, bạn chính là người duy nhất chịu trách nhiệm với việc học và sự phát triển của bản thân, nên hãy quyết định thật sáng suốt.

 

 

4. Đặt mục tiêu quá thấp cho bản thân 

Đại học là môi trường khác hoàn toàn so với trường phổ thông. Nếu bạn nghĩ rằng vì mình học cũng chỉ thường thường ở trường cấp ba nên sẽ khó để học tốt ở đại học, bạn mới gần đúng, nhưng lại gần như sai hoàn toàn. Bạn đúng, vì suy nghĩ như vậy chỉ làm bạn dậm chân tại chỗ. Bạn sai, vì nếu bạn tiếp tục nỗ lực, bạn chắc chắn sẽ thành công.

 

 Có một bạn sinh viên quốc tế có điểm trung bình chung không phải cao nhất lớp lúc còn học cấp ba, hoàn toàn không giành được suất học bổng nào, và nói tiếng Anh cũng chẳng lưu loát khi lần đầu tôi gặp bạn ấy. Tuy nhiên, bạn ấy là người đầu tiên trong số các du học sinh cùng lớp được nhận vào thực tập tại một ngân hàng đầu tư danh tiếng khi mới học năm 2 đại học. Điều đó chắc chắn rằng trong suốt hai năm qua, bạn ấy đã nỗ lực hết mình trong cả học tập lẫn ngoại khóa để tích lũy tri thức và cả kĩ năng mềm. Nhưng quan trọng hơn cả, bạn ấy đã thành công, trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn của chính bản thân mình.