Sang Mỹ du học, các bạn du học sinh có thể có một cuộc sống hoàn toàn mới lạ khi ở chung với một người bạn nước ngoài – người không nói cùng ngôn ngữ mẹ đẻ và có phong cách sống khác biệt. Vậy chúng ta phải làm sao ???????

Đừng lo, với kinh nghiệm học tập và sinh sống tại Mỹ chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một số cách để bạn có một mối quan hệ thân thiết với người bạn cùng phòng

 

 

Tiền bạc rõ ràng, sòng phẳng

 

Trong cuộc sống chung với người xa lạ, điều quan trọng nhất là vấn đề tiền bạc phải rõ ràng và sòng phẳng. Những khoản chi tiêu tiền Bạn nên thống nhất một ngày cụ thể để nộp tiền nhà để tránh nhầm lẫn, cũng là một cách để quản lí cách tiêu tiền của bản thân. Một số ngân hàng điện tử có dịch vụ chuyển khoản online, bạn có thể thử tìm hiểu và chọn cách chuyển tiền tự động này để không quên trước quên sau, đây cũng là cách an toàn để chứng minh bạn đã nộp tiền nhà bởi sẽ được lưu lại trong lịch sử giao dịch.

Việc sòng phẳng trong tiền bạc cũng nên được thể hiện qua việc phân công mua những sản phẩm gia dụng: nước rửa chén, xà phòng giặt đồ, giấy vệ sinh… Tất nhiên bạn có thể chọn cách mua về rồi “cưa đôi” hóa đơn hoặc mỗi người mua một số thứ nhất định.     

 

Xem thêm: Cử chỉ nhỏ - phép lịch sự cần học 

                  

 

 

 

Xây dựng “luật phòng”

 

Căn phòng được coi là ngôi nhà chung giữa bạn và bạn cùng phòng vì vậy ngay từ đầu, cả hai nên thống nhất lịch dọn dẹp phòng và thực hiện các công việc chung. Bảng phân công công việc rạch ròi được dán lên tường để cả bạn và bạn cùng phòng tiện theo dõi.

Việc chia việc như vậy sẽ giúp bạn có áp lực phải bắt tay vào công việc nhà, đặc biệt là ở những khu vực sinh hoạt chung. Ngoài lợi ích được sống trong một căn hộ sạch sẽ, bạn còn có cơ hội kết thân với những cô bạn chia nhà trong khi làm việc cùng nhau và nhất là sẽ hạn chế tối đa việc bị trừ tiền đặt cọc trong trường hợp nhà cửa bị “bỏ lơ” không người chăm sóc.

 

Xem thêm: Cuộc sống khi đi du học sẽ dạy bạn cách trưởng thành 

 

 

Giới thiệu với bạn cùng phòng về tính cách và quan điểm sống của bạn 

 

Đừng ngại thẳng thắn chia sẻ về tính cách cũng như một số thói quen của bản thân ngay từ khi mới bước vào căn nhà chung, đó là cách để người kia hiểu bạn rõ hơn và cuộc sống chung dễ dàng hơn. Nếu phải chia phòng tắm, bạn có thể cho người bạn đó biết lịch học để tiện bề chia khung thời gian sử dụng sao cho thật tiện lợi.

Việc nói cho nhau biết về chính mình sẽ giúp bạn tránh được những tình huống không mong đợi. Chẳng hạn nếu không nói mình là người ghét khói thuốc, có thể bạn sẽ phải sống trong bầu không khí khói thuốc vì người kia cứ đinh ninh bạn không thèm để ý tới điều đó. Hay nếu không nói rõ rằng mình khá nghiêm túc trong việc học và chỉ học được bài vào buổi tối, có thể người bạn chia nhà sẽ suốt ngày mời bạn bè về chè chén tiệc tùng. Nói thật với nhau một lần ngay từ khi mới bắt đầu sống chung sẽ giúp bạn dễ thở hơn rất nhiều, thật đấy.  

 

 

 

 

Nhiệt tình, cởi mở

 

Cuộc sống chia nhà, chia phòng sẽ dễ chịu hơn nhiều nếu bạn được chia sẻ với những người bạn mới. Mới đầu có thể bạn sẽ ngại ngùng vì nhiều thứ nhưng quan trọng nhất là bạn vẫn phải cởi mở chia sẻ. Sự thân thiện và tấm lòng cởi mở sẽ giúp các bạn hiểu nhau hơn.

 

 

Nếu có bất kì trục trặc gì trong cuộc sống, hãy nghĩ đến sự giúp đỡ của những người bạn chia nhà đầu tiên vì họ chính là người sẽ ở bên bạn ít nhất là cho đến hết một học kỳ.