Mỹ không chỉ được biết đến như một cường quốc về kinh tế và quân sự, mà còn nổi tiếng với nền giáo dục hiện đại danh tiếng từ lâu đời. Chính chất lượng giáo dục tuyệt vời ấy đã biến đất nước này thành điểm đến lý tưởng cho các bạn học sinh quốc tế với đam mê chinh phục tri thức. Vậy du học Mỹ tốn bao nhiêu tiền? Chúng tôi sẽ thống kê những chi phí mình phải chi trả trong 1 năm học tại Mỹ từ đó giúp các bạn có thể nhẩm tính và lựa chọn trường/nơi sống phù hợp với nguồn tài chính của gia đình.


1. Học phí

 

Một điều các bạn du học sinh cần lưu ý là chính phủ Mỹ không hỗ trợ học phí cho du học sinh du học theo diện tự túc và mức học phí của các bạn phải đóng cao hơn gấp 3-4 lần so với sinh viên bản địa. Chính phủ Mỹ cũng không quy định tiêu chuẩn chung cho mức học phí mà sẽ do từng trường quy định. Học phí thay đổi theo từng trường, từng ngành mà bạn muốn theo học vì vậy bạn phải cân nhắc sao cho phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

Thông thường ở Mỹ mức học phí sẽ tỷ lệ thuận với mức độ nổi tiếng của trường học, những trường càng nổi tiếng thì mức học phí càng cao. Bên cạnh đó học phí còn phụ thuộc vào loại hình của trường học là trường công, trường tư hay trường ngoại ngữ.

Trường cao đẳng cộng đồng là loại hình trường học có mức học phí dễ chịu nhất đối với du học sinh. Trường cao đẳng cộng đồng cũng là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh Việt Nam và quốc tế bởi chương trình học tương đương với hai năm đầu đại học với mức học phí hợp lý giúp các bạn tiết kiệm được 2-3 lần khi học đại học

 

Xem thêm: Cách nào để mua được bộ sách giáo khoa tiết kiệm

                        Lựa chọn đại học hay cao đẳng cộng đồng khi đi du học Mỹ

 

 

 

 

2. Chi phí nhà ở 

 

Cũng như những quốc gia khác, sinh viên du học Mỹ có thể lựa chọn 3 hình thức nhà ở: ký túc xá của trường, homestay hoặc thuê phòng trọ bên ngoài. Hình thức ở Homestay thường được áp dụng cho các em học sinh dưới 16 tuổi, nhằm giúp các em có người lớn trực tiếp bảo trợ, chăm sóc đồng thời dễ dàng hòa nhập với văn hóa Mỹ hơn.

Việc thuê trọ bên ngoài cũng khá đa dạng với nhiều loại hình nhà ở khác nhau. Các bạn sinh viên có thể thuê phòng trọ ở đơn, ở đôi; hay thuê một căn hộ rồi chia phòng cùng nhau,… Chi phí nhà ở sẽ, tùy theo loại nhà, chất lượng nhà và số người ở. Thông thường, các bạn sinh viên Việt Nam thường rủ người bạn của mình thuê phòng ở chung để tiết kiệm chi phí

 

3. Chi phí sinh hoạt

 

Tùy theo địa điểm sinh sống và thói quen chi tiêu mà mỗi sinh viên có một mức chi phí sinh hoạt khác nhau. Các bạn nên tự lập cho mình một bảng theo dõi tài chính để kiểm soát mức chi tiêu của mình, đồng thời điều này cũng giúp cho bạn có thói quen chi tiêu tốt hơn trong cuộc sống sau này.
 

Chi tiết về các khoản chi phí dưới đây sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn chi tiết hơn về các khoản chi phí cần chi trả khi sang Mỹ du học.

 

 

Chương trình học

Tổng chi phí (USD)/năm 

Trung học

18.000 – 60.000

Cao đẳng

18.000 – 20.000

Đại học

25.000 – 65.000

Sau đại học

25.000 – 65.000

 

Traum Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn cho các bậc phụ huynh, các học sinh những giải pháp về du học hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0902 181 139 để được trợ giúp.