Bạn Nguyễn Quang Minh xin học tại Houston Community College với chuyên ngành Khoa học máy tính rồi chuyển tiếp sang University of Houston để lấy bằng cử nhân.

Sau 2 lần tham gia phỏng vấn visa du học Mỹ bạn Minh đã giành được tấm vé chinh phục giấc mơ Mỹ của chính mình.

Cùng nghe những chia sẻ của bạn Minh nhé!

 

 

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ (phần 1)

                  Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Mỹ (phần 2)

 

 

Phỏng vấn visa du học Mỹ lần 1 tháng 12/2013

Me: Good morning, madam.
CO: Good morining. How are u?
ME: I’m fine. Thanks.
CO: Why do u want to study in US?
ME: The prime reason i choose the US to study is I know clearly about the quality of US education and what i will have when i achieve from the US. Beside, I also get sponsorship from my cousin while i study there.
CO: Ok. đưa cho tôi học bạ (hoặc nói là transcript).
CO: Khen nói tiếng anh rõ tốt, mình mừng lắm nhé. Cười tươi với bà
CO: sau khi coi xong bảng điểm. Thì CO này nét mặt biến sắc. Tỏ ra nghiêm và khó chịu và nói mấy điểm C (điểm 5) của e ko tốt. Quay vào đánh máy và cuối cùng quay ra cho giấy trắng rớt. Rồi nói về cải thiện quay lại bà cấp visa cho. Mình cố giải thích mình học cao đẳng ở VN xong rồi, có bằng diploma rồi giờ muốn đi học tiếp và chì mấy điểm đó không quan trọng cho ngành học IT của mình. Nhưng vẫn rớt.

 

 

Phỏng vấn visa du học Mỹ lần 2

Điều đặc biệt là mình lại gặp CO phỏng vấn lần 1. CO này phỏng vấn gần xong rồi chuẩn bị đưa giấy rớt. Nhưng 1 cú lộn bất ngờ là CO này không được phỏng vấn mình 2 lần. Nên mình được chuyển sang cho CO khác. CO mới này lớn tuổi và chị thông dịch viên rất dễ thương. CO nói chuyện nhỏ lắm ko nghe rõ nên toàn đưa chị dịch viên dịch nói lại cho mình). Công nhận mình quá hên.

ME: Good morning, Madam. và chị dịch viên luôn. (Các bạn nhớ chào hết 2 người nhé. Vì nếu mình làm người dịch viên thấy mình được là người ta dịch nói hay cho mình).
CO: Good morning, Thanks.
CO: Hỏi tại sao lần 1 mình rớt, rồi giờ sao quay lại phỏng vấn và có điều gì mới?
ME: I was so nervous in my first interview. But this time, I have done more research and have a better plan for my study aboard in the US. And now i feel more confident than the first time.
CO: (hỏi khó hơn). Tại sao lần 1 ko có kế hoạch rõ ràng mà giờ lại có?
ME: Mình nói sau khi rớt lần 1 mình tìm hiểu kỹ về kế hoạch học tập hơn và chuẩn bị giấy tờ kỹ hơn. Rồi nói 1 năm học ESL, 2 năm college rồi 2 năm transfer to University.
CO: Why?
ME: (lúc này chị dịch viên hỏi có phải là do làm giấy tờ ko?). Mình nhanh trí nói phải. Nói lúc đó chưa tìm hiểu kỹ về việc làm giấy tờ xin du học do làm 1 mình, và giờ tìm hiểu kỹ nên apply lại và nói rất tự tin để đến đây xin đi du học.
CO: Ok.
CO: Why do you choose this school and what’s ur major?
ME: I choose this school, because my cousin teaching at there. And he is also my sponsor for me. I have research for the programs the accreditation of this school and now i am really pleased.
ME: My major is computer science with diploma degree. (Mình nói thêm câu này mà được CO cho passed phần học tập nè). Now i would like to get bachelor degree in US. Because after i finish in US and come back to VN i will have a high position, high salary in international companies.
CO: nghe xong quay vào đánh máy 1 hồi. Rồi quay ra nói và chị dịch viên dịch lại là (CO hỏi em cuối cùng muốn lấy bachelor degree ở US đúng ko?)
ME: Mình trả lời “YES” thật lớn, tỏ ra sự quyết tâm của mình.
CO: nghe xong gật đầu và thấy cười nhẹ. rồi quay vào đánh máy tiếp.
CO: quay ra hỏi Do you have relative in US?
ME: Mình nói chỉ có COUSIN in US, ở Houston, TX. Gia đình anh họ thôi.
CO: Hỏi có chắc không?
ME: Mình nói chắc chắn vậy. Chỉ có cousin thôi.
CO: Quay vô đánh máy tiêp. Một hồi sau quay ra nói gì mình ko nghe. Nhưng chị dịch viên dịch lại em đã được lãnh sự chấp nhận cấp visa. Và ghi cho cái phong bì ra EMS ghi học tên để nhận visa ở nhà.

Trường hợp mình là hên vì CO lần 2 không xem bảng điểm. Mà chỉ xem thái độ và cách mình nói. Mà lúc đó không hiểu sao mình bình tĩnh lắm. Nghe hỏi là mình suy nghĩ ra cách nói liền. VÀ cũng xin trả lời tiếng việt nhiều lắm. Cho nên các bạn phải bình tỉnh. Mình trước khi đi lòng lo, và mở miệng ra nói rất run. Nhưng có biện pháp để tránh điều đó là các bạn nên đi karaoke. Hoặc hát 1 bài mình yêu thích trước khi vào pv. 

 

 

Đó là những tâm sự hết sức chân thật của bạn Nguyễn Quang Minh để các bạn học sinh rút ra kinh nghiệm đi phỏng vấn cho mình. Chúc Minh thành công trên con đường chinh phục tri thức.

 

Nếu các bạn còn băn khoăn không biết trả lời các câu hỏi tình huống như thế nào thì đừng ngần ngại mà liên hệ với banduhoc qua hotline 0902 181 139. Tư vấn viên của banduhoc sẽ giúp các bạn tháo gỡ mọi thắc mắc.