Du học giúp phát triển tối đa tiềm năng, tích lũy kiến thức sâu rộng, rèn luyện kỹ năng hiệu quả, tư duy sáng tạo. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh, các em học sinh ngày càng quan tâm đến vấn đề du học. Không chỉ du học sau khi tốt nghiệp cấp 3, các bậc phụ huynh còn tìm hiểu cho con đi du học chương trình Trung học tại Mỹ để không chỉ giúp học sinh nâng cao kiến thức mà còn rèn luyện kỹ năng sống.

 

Xem thêm: Đôi nét về hệ thống giáo dục trung học ở Mỹ

 

Trung học ở Mỹ gồm 2 loại:

- Trường công lập: do chính phủ tài trợ nên học sinh theo học tại những trường này không phải trả học phí. Học sinh quốc tế tham gia chương trình giao lưu văn hoá cũng được hưởng sự ưu đãi này.

- Trường tư thục: học phí khá cao, chất lượng giảng dạy không thua kém các trường công lập. Trang thiết bị phục vụ việc học tập và ăn ở rất tốt. Học sinh quốc tế của các trường tư thục thường ở tại ký túc xá của trường hoặc sống cùng các gia đình người Mỹ.

Để đưa ra quyết định du học cần phải tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng, vì kế hoạch học tập có thể ảnh hưởng đến toàn bộ sự nghiệp cũng như cuộc đời của bạn. Những con đường vào Đại học Mỹ dựa trên một số điểm xuất phát khác nhau của học sinh Việt Nam sẽ giúp các bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Về cơ bản thì các học sinh quốc tế bắt buộc học tại các trường trung học tư thục tại Mỹ trừ các trường hợp ngoại lệ ví dụ như đi học theo chương trình giao lưu văn hóa… Thông thường các em học xong phổ thông lớp nào thì có thể được học tiếp lên lớp kế sau, tuy nhiên có nhiều trường cũng yêu cầu học sinh phải học lại lớp mà học sinh mới tốt nghiệp, ví dụ học sinh vừa tốt nghiệp lớp 10 sẽ phải học lại lớp 10 ở Mỹ.

 

Xem thêm: Hệ thống giáo dục ở Mỹ

 

 

Đối với học sinh bắt đầu học ở Mỹ từ lớp 11

Kế hoạch học tập:

Lớp 11, 12 tại Mỹ => Đại học

Lớp 11 => Cao đẳng cộng đồng => Đại học

Đối với học sinh Việt Nam thì việc bắt đầu từ lớp 11 tại Mỹ là rất phù hợp. Học sinh tốt nghiệp sẽ chắc chắn có bằng High School Diploma. Đây là điều kiện đầu tiên của hầu hết các trường đại học ở Mỹ khi xét tuyển. Học 2 năm ở bậc phổ thông trung học cũng giúp học sinh khá nhiều trong việc làm quen với môi trường cũng như phương pháp học tập. Không những thế trong thời gian học tập học sinh có cơ hội tìm hiểu, thậm chí là đến thăm các trường đại học mà mình muốn học trong tương lai. Đồng thời có thể làm quen chuẩn bị bộ hồ sơ xin hỗ trợ tài chính cũng như học bổng cho khóa học đại học.

 

Đối với học sinh bắt đầu ở Mỹ từ lớp 12

Kế hoạch học tập:
Lớp 12 => Vào thẳng Đại học (Sẽ khó khăn hơn)

Lớp 12 => Cao đẳng cộng đồng => Đại học

Lớp 12 => Dự bị đại học => Đại học

Đối với các học sinh Việt Nam việc bắt đầu học lớp 12 tại Mỹ thì có những hạn chế nhất định, như có nhiều trường ở Mỹ không cấp bằng High School Diploma cho học sinh chỉ học tại trường 1 năm. Nếu không được cấp bằng High School Diploma thì sẽ bất lợi hơn nếu muốn xin vào các trường Đại học, vì rất trường Đại học tại Mỹ không xét tuyển học sinh không có bằng High School Diploma.

 

Đối với học sinh học xong lớp 12 tại Việt Nam

Kế hoạch học tập:

Lớp 12 (Việt Nam) => Đại học tại Mỹ

Lớp 12 (Việt Nam) => Cao đẳng cộng đồng => Đại học

Lớp 12 (Việt Nam) => Dự bị đại học => Đại học

Học sinh học xong lớp 12 và có bằng tốt nghiệp cấp III tại Việt Nam hoàn toàn có thể nộp đơn xin xét tuyển vào các trường đại học tại Mỹ nếu có thể đáp ứng các điều kiện đầu vào khác của trường đại học. Học sinh kết thúc lớp 12 tại Việt Nam và xin xét tuyển vào đại học Mỹ thông thường cần phải năng động, tự lập thì cơ hội thành công tại các trường đại học tại Mỹ mới cao.