Du học Mỹ là ước mơ của không ít học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy vậy, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện cho con em mình theo học tại đất nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới như Mỹ. Vì thế, cơ hội học bổng du học Mỹ luôn là điểm ngắm của rất nhiều du học sinh Việt Nam có mong muốn đi du học Mỹ. Trước khi đi vào học bổng du học Mỹ chúng ta cùng xem có những loại học bổng nào nhé.

 

 

 

Vài loại học bổng du học bạn nên biết

Nếu bạn là một người quan tâm đến các chương trình học bổng du học, chắc chẳn các bạn không còn xa lạ gì với các loại học bổng toàn phần hay bán toàn phần phải không nào. Tuy nhiên đối với rất nhiều bạn vẫn có cái nhìn chưa đúng về học bổng, chúng ta sẽ xem học bổng chia ra làm các loại nào nhé:

 1. Học bổng toàn phần: Đây là loại học bổng cao nhất thường sẽ được miễn phí 100% học phí. Tuy vào từng học bổng khác nhau mà học bổng toàn phần cũng sẽ khác nhau đôi chút ví dụ như ngoài được miễn học phí còn được thêm tiền trợ cấp hay cộng thêm điểm tích lũy hàng tháng ...
 2. Học bổng bán toàn phần: Cũng giống cái tên, học bổng này chỉ hỗ trợ một nửa học phí mà thôi. Thường loại học bổng bán toàn phần này sẽ không có thêm các khoản hỗ trợ khác đi kèm.
 3. Học bổng một phần: Thực ra học bổng bán toàn phần cũng nằm trong loại học bổng một phần này nhưng học bổng một phần còn bao gồm cả học bổng 30%, 20% ... Tùy theo định mức của học bổng mà các bạn sẽ được hỗ trợ nhưng chỉ là một phần nào đó thôi.

 

Xem thêm: Bước đầu chuẩn bị đi du học Mỹ

 

Như vậy, chắc các bạn đều mong muốn có được học bổng toàn phần phải không. Dù là vậy nhưng học bổng này khá hiếm nên mức độ cạnh tranh cao lắm đó, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định săn học bổng toàn phần nhé. Một điểm nữa đó là học bổng đôi khi không cần phải có trước khi đi du học, các bạn hoàn toàn có thể phấn đấu lấy học bổng khi đang học tại nước ngoài

 

 

 

Cơ hội học bổng Du học Mỹ - có khó hay không

Nếu tôi đưa ra con số 35% du học sinh Việt Nam tại Mỹ nhận được học bổng bạn sẽ nghĩ học bổng du học Mỹ khó hay dễ. Chắc nhiều bạn nghĩ là cũng không khó đúng không, vậy thì các bạn nghĩ hơi đơn giản rồi. Học bổng du học Mỹ khó nhằn lắm đấy, tại sao ư? Để tôi đưa ra vài lý do chứng minh nó khó nhằn nhé:

 1. Chi phí du học Mỹ khá tốn kém (gấp khoảng 5 lần du học ở Châu Á) vì vậy cơ hội học bổng du học luôn được nhiều người săn đón.
 2. Số lượng ít: nếu nói về số lượng học bổng tại Việt Nam, tôi có thể khẳng định rằng học bổng du học Mỹ có khá ít so với du học Nhật Bản, du học Singapore hay du học Hàn Quốc. Mà cái gì hiếm thì đều “hoi” mà đã “hoi” thì rất khó nhằn (ý kiến cá nhân của tác giả bài viết :D)
 3. Yêu cầu học bổng du học Mỹ cao: điều này cũng dễ hiểu thôi, nếu có quá nhiều người muốn giành học bổng tất nhiên mức chuẩn để đăng ký nhận học bổng sẽ phải cao để giảm thiểu bớt những ai không xứng đáng vì vậy yêu cầu học bổng cũng khá cao đấy. Nếu bạn có thành tích học tập không tốt bạn đừng nên nghĩ sẽ xin được học bổng ở Việt Nam nhé.

Với 3 lý do đó có thể sẽ làm nao lòng khá nhiều bạn thế nhưng đừng lo, cơ hội học bổng du học Mỹ dành cho tất cả mọi người. Xin học bổng du học Mỹ ở Việt Nam có thể rất khó nhưng hoàn toàn có thể đạt được học bổng dễ dàng hơn khi đã theo học tại một trường tại Mỹ nhé.

 

 

 

Du học Mỹ có nên đợi học bổng

Nếu đã xem qua bài viết chi phí du học Mỹ mà tôi có chia sẻ đến các bạn ở tuần trước chắc các bạn đã biết mức chi phí thấp nhất phải chi trả khi du học tại Mỹ trong 1 năm vào khoảng 18,000 USD khoảng gần 400 triệu VNĐ. Xin nhắc lại đây là mức chi phí thấp nhất, mức cao nhất có thể gấp 2 hoặc 3 lần mức thấp nhất này. Do vậy, nếu như không có điều kiện đi du học các cơ hội học bổng sẽ là cứu cánh cho giấc mơ của các bạn. Nhưng nếu gia đình có thể lo đủ chi phí cho bạn theo học bạn sẽ chọn đi du học ngay hay đợi học bổng?

 

 • Đợi học bổng bạn có thể tiết kiệm được .... rất nhiều tiền: Đối với rất nhiều học sinh sinh viên, một năm có thể tiết kiệm được 400 triệu là một con số khổng lồ. Tất nhiên điều kiện là bạn phải giành được học bổng toàn phần còn nếu không bạn sẽ chẳng có gì.
 •  
 • Đi du học ngay bạn có thể tiết kiện được ... rất nhiều thời gian: Nếu bạn Pro tiếng anh thì không nói còn nếu không bạn sẽ phải mất 1 đến 2 năm để có thể giao tiếp thành thạo với người bản xứ và các du học sinh khác đến từ khắp nơi trên thế giới bằng tiếng Anh. Thời gian 1 -2 năm đó không dài nhưng sẽ cực kỳ quý giá.

 

Xem thêm: Chi phí du học Mỹ hết bao nhiêu?

 

Vậy bạn sẽ chọn đi theo hình thức nào? Đợi học bổng hay đi du học ngay, bạn chọn thời gian hay tiền bạc. Hãy xem lời khuyên của chúng tôi nhé.

 

 

 

Lời khuyên của chúng tôi

 1. Học bổng du học Mỹ rất khó: khó như thế nào đã phân tích phía trên rồi nhé.
 2. Cơ hội học bổng du học có rất nhiều ... tại Mỹ: Nếu bạn muốn có học bổng ở Việt Nam sẽ khó đấy nhưng nếu bạn học tại Mỹ cơ hội học bổng du học sẽ có rất nhiều cho tất cả mọi người.
 3. Nếu có điều kiện tài chính bạn nên đi du học Mỹ sớm nhất có thể. Vì sao à? Đơn giản là có thời gian bạn sẽ làm ra tiền bạc còn tiền bạc lại không mua được thời gian.
 4. Nếu không có điều kiện du học Mỹ, bạn nên tìm cơ hội học bổng du học nhé và cố gắng lên, không gì là không thể chỉ cần bạn quyết tâm!

Du học Mỹ là hình thức du học tự túc và không có chính sách hỗ trợ từ nhà nước nên sẽ khó khăn đối với những bạn không có điều kiện. Tuy vậy cơ hội học bổng luôn luôn có và dành cho những bạn thực sự cố gắng. Nếu các bạn có thắc mắc về học bổng hãy để lại comment bên dưới hoặc gọi cho tôi để được giải đáp nhé: 0902 181 139