Bắt đầu cuộc hành trình ở một đất nước xa lạ, các bạn du học sinh không tránh khỏi “sốc văn hóa”. Để hòa nhập với môi trường các bạn cần để ý đến cử chỉ và những văn hóa nhỏ nhất. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn những cử chỉ lịch sự cần có trong cuộc sống hàng ngày cho các bạn đang du hoc tại Mỹ

 

 

1. Nói “please” và “thank you”

Từ nhỏ các bạn đã được ông bà và bố mẹ dạy đi đâu làm gì cũng nhớ phải cảm ơn khi người khác giúp mình. Tuy nhiên, ở Việt Nam mọi người rất hay quên cử chỉ nhỏ này. Còn ở Mỹ, mọi người coi trọng câu nói “Cảm ơn” như một yêu cầu cơ bản trong mối quan hệ giao tiếp giữa người và người việc cảm ơn là phép lịch sự tối thiểu. Các bạn du học sinh nhớ nhé, ở Mỹ nói “please” khi cần hỏi hoặc muốn điều gì , nói “thank you” khi được người khác giúp đỡ kể cả những người như bác lái xe buýt, cô lao công dọn vệ sinh.

 

Xem thêm: Phong tục tập quán của người Mỹ

 

Ở Mỹ từ “Cảm ơn” được sử dụng với tần suất cao nhất trong tất cả các cách nói lịch sự của họ. Ví dụ, khi khách vừa đẩy cửa và bước vào một cửa hàng ăn thì nhân viên sẽ nói “Hoan nghênh” để chào đón. Nhân viên cửa hàng sẽ nói “Cảm ơn” để từ biệt khách hàng khi người đó toán tiền xong bước ra cửa.

 

 

 

2. Giữ cửa cho người đi sau

Một cử chỉ nhỏ nhưng rất cần thiết khi bạn đi vào các cửa hàng ở Mỹ là giữ cửa cho người đi ngay phía sau và khi người khác giữ cửa cho mình thì phải nhớ cảm ơn. Sau khi bạn bước vào cửa hàng, bạn bỏ tay ra khỏi cửa kính thì có thể vô tình cửa kính đập vào người đi ngay phía sau bạn. Mỗi lần như vậy bạn nên chú ý nếu có người đi sát phía sau bạn nên lịch sự giữ cửa cho họ. Còn nếu khoảng cách giữa bạn và người đi phía sau khá xa thì bạn bước vào và đóng cửa như bình thường. Cử chỉ tuy nhỏ nhưng sẽ thể hiện sự lịch sự của bạn với một người xa lạ.

Trường hợp bạn được người đi trước giữ cửa thì sau khi bước vào bạn nhớ cảm ơn họ. Việc học cử chỉ lịch sự như vậy sẽ giúp bạn hòa nhập được với mọi người và tránh những sự hiểu lầm không đáng có.

 

Xem thêm: Tìm hiểu văn hóa Mỹ 

 

 

3. Xếp hàng

Ở Việt Nam, tại những nơi công cộng hay cả những khu văn phòng hành chính giải quyết giấy tờ, mọi người vẫn không có văn hóa xếp hàng, một sự lộn xộn, chen nhau thường xuyên xảy ra. Nếu bạn không có thói quen xếp hàng, chỉ muốn nhanh nhanh chen lên trên thì bạn hãy bỏ ngay thói xấu này nhé. Ở Mỹ, người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến chỗ nào, muốn mua thứ gì,hay phải chờ đợi cái gì, họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Từ góc nhìn của người Mỹ, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé.

 

 

 

 

4. Nhai ngậm miệng lại

Ở nước ngoài, việc ăn nhai nhóp nhép hay rơi vãi đồ ăn là một điều bất lịch sự, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bạn nên lưu ý và tập cho mình thói quen nhai chậm rãi, ngậm miệng khi nhai và khi ăn không để thức ăn bị rơi vãi.

 

 

Những cử chỉ lịch sự nhỏ này không chỉ giúp bạn hoà nhập với cuộc sống xứ người, mà còn hạn chế việc người khác quy chụp người Việt là như này như kia.