Chia tay gia đình để bước vào một cuộc sống tự lập tại một đất nước xa xôi ắt hẳn các bạn du học sinh không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng. Tuy nhiên, sau một thời gian thích nghi các bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống xa nhà sẽ dạy các bạn nhiều bài học để bản thân trưởng thành. Cuộc sống xa nhà chính là một cuộc hành trình giúp bạn lớn lên mỗi ngày.

 

1. Bạn nhận ra rằng mình cần trân trọng gia đình hơn

Tất cả các bạn du học sinh đều cảm thấy thiếu thốn tình cảm khi xa nhà, nhất là thời gian đầu mới sang Mỹ. Hàng ngày được gặp mọi người, được quây quần ăn bữa cơm gia đình ấm cúng, được bố mẹ quan tâm chăm sóc mà giờ đây chỉ còn lại một mình trong căn phòng trống trải. Những câu quát mắng, cằn nhằn của bố mẹ khiến bạn đau đầu, khiến bạn khó chịu nhưng xa rồi mới thấy hối tiếc, thèm được mẹ quát mắng, nhắc nhở, thèm những cuộc tranh giành với đứa em. Nhất là khi có chuyện buồn chán, khi thất bại, khi ốm đau… lại càng thấy cô đơn và tủi thân hơn.

Thời gian đầu chưa quen với đồ ăn bên Mỹ bạn sẽ nhớ những món ăn mẹ nấu, những món ăn bình dị đậm chất Việt Nam. Những lúc bế tắc, mệt mỏi bạn lại nhớ những bài học sâu sắc của bố mà bạn đã từng bỏ ngoài tai.

Thời gian sao trôi chậm quá, đếm ngược từng ngày để đến kỳ nghỉ quay về Việt Nam được đoàn tụ với gia đình và người thân.

 

 

Xem thêm: 10 khó khăn du học sinh phải đối diện với cuộc sống tại Mỹ

 

2. Bạn kiếm được tiền bằng khả năng và sự nỗ lực của bản thân

Ngoài nhiệm vụ chính là học tập các bạn du học sinh vẫn tìm kiếm cho mình những công việc làm thêm trong trường như: trông coi thư viện, trợ giảng, hỗ trợ dự án, dọn dẹp party,… để trau dồi khả năng tiếng Anh, hòa nhập với cuộc sống của người dân bản địa và kiếm tiền để trả tiền phí sinh hoạt.  

Số tiền lương tuy ít ỏi nhưng là đồng tiền bạn kiếm được nhờ vào khả năng và sự nỗ lực của các bạn, bạn sẽ cảm thấy vui sướng khi lần đầu được cầm tiền lương trên tay. Nhờ vậy các bạn biết quý trọng đồng tiền mình làm ra và sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học.

 

 

Xem thêm: Hòa nhập với văn hóa Mỹ

 

3. Bạn tự tìm cách giải quyết cho mọi vấn đề

Sang Mỹ các bạn du học sinh không tránh khỏi những khó khăn khi hòa nhập với cuộc sống mới, giao lưu với bạn bè và người dân bản địa, đau đầu khi không hiểu bài, chưa tìm được cho mình phương pháp học phù hợp. Chỉ có một mình không có bố giúp bạn gỡ rối, không có bạn bè thân thiết để cùng phân tích bài giảng thầy cô với bạn, bạn cần bình tĩnh để tìm cách giải quyết cho mọi vấn đề.

Khó khăn với cuộc sống mới, bạn có thể đến nhờ sự tư vấn của các thầy cô trong trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường, liên lạc nhờ giúp đỡ từ các anh chị sinh viên Việt Nam học  khóa trước tại trường…

Khó khăn với việc chưa tiếp thu được kiến thức, bạn cần chủ động gặp thầy cô để xin slide, tự tìm sách để đọc thêm trong thư viện hay làm quen với bạn cùng lớp để tiện trao đổi bài,…

Và cách nhanh nhất để các bạn nhận được lời khuyên và sự trợ giúp là liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi có văn phòng tại Mỹ với đội ngũ nhân viên đều đã học tại các trường Đại học danh tiếng ở Mỹ nên có thể giúp các bạn gỡ rối và đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất.

Sau khi phân tích vấn đề kỹ lưỡng, gỡ rối từng bước một, bạn sẽ thấy mình hoàn toàn có khả năng giải quyết tốt tất cả các vấn đề. Để rồi nhìn lại sau một năm học đầu tiên, bạn sẽ thấy bất ngờ về sự trưởng thành vượt bậc của bản thân

 

 

4. Bạn tự giác làm việc nhà

Mỗi sáng thức giấc được mẹ gấp gọn chăn màn, chuẩn bị bữa sáng tươm tất trước khi đi học. Về đến nhà nào là nước cam, nào là bánh ngọt phục vụ tận nơi. Công việc nhà các cậu ấm cô chiêu không phải động chân động tay, lúc nào cũng nhận được sự phục vụ “cơm bưng nước rót” của bố mẹ. Nhưng sự chiều chuộng quan tâm đó không còn, thay vào đó mỗi sáng thức giấc cuống cuồng tìm đồ ăn sáng để vội vã lên giảng đường. Dọn dẹp phòng, giặt giũ quần áo, nấu ăn,… các bạn đều phải tự làm.

 

Xem thêm: So sánh du học Mỹ và du học Nhật

 

Cuộc sống sẽ cho bạn thấy mẹ đã vất vả như nào khi mỗi ngày vừa đi làm vừa chăm lo cho gia đình, lo cho các bạn từ bữa ăn đến giấc ngủ. Kỳ nghỉ hè sắp tới về nhà các bạn nhớ trổ tài nấu cho gia đình những món thật ngon nhé.

 

Tất cả các bậc phụ huynh luôn mong muốn con cái sẽ trưởng thành hơn khi được học tập và rèn luyện tại nền giáo dục đẳng cấp, nghiêm khắc kỷ luật tại Mỹ. Hy vọng các bạn du học sinh Việt Nam nói chung và các bạn du học sinh của banduhoc.com nói riêng sẽ không làm phụ lòng mong mỏi của cha mẹ.

 

Nếu các bạn gặp khó khăn khi sống và học tập tại Mỹ hãy liên hệ với chúng tôi, TPP Link và Traum Việt Nam luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn.