Được ban hành năm 1990, EB-5 là Chương trình cấp Thường trú nhân cho các doanh nhân nước ngoài mong muốn được làm việc và định cư trên đất Mỹ. Hiện nay, có rất nhiều người Việt có mong muốn được định cư tại Mỹ đang theo chương trình này.

 

 

Điều kiện cấp thẻ xanh Mỹ, chương trình EB-5: NĐT tạo ra việc làm như thế nào?

 

 

Theo thống kê tài chính gần đây nhất, chương trình EB-5 đã tạo ra hơn 41.000 việc làm trực tiếp lẫn gián tiếp. Tạo ra đủ việc làm theo yêu cầu là mỗi nhà đầu tư phải tạo ra được ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ là điều kiện tiên quyết để đương đơn có thể dỡ bỏ điều kiện ràng buộc và được cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho cả gia đình.

 

Vậy làm thế nào để nhà đầu tư xác định được cơ cấu tạo việc làm của dự án để xóa bỏ điều kiện ràng buộc nêu trên ?

 

Xem thêm: Yêu cầu của chương trình đầu tư cưu trú EB-5

 

 

Chương trình định cư Mỹ EB-5 tạo ra việc làm như thế nào?

 

Yếu tố quan trọng nhất để nhà đầu tư EB-5 nhận được thẻ xanh có điều kiện là phải tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp. Theo đó, nếu dự án thu hút 07 nhà đầu tư, thì sẽ phải tạo ra ít nhất 70 việc làm để đủ điều kiện lấy thẻ xanh Mỹ.

 

Nhà đầu tư EB-5 có thể xác định được số việc làm được tạo ra thông qua Trung tâm vùng theo 2 cách.

 

- Cách thức “truyền thống” đó chính là tạo ra việc làm “trực tiếp” bằng số nhân công hợp pháp do dự án sử dụng. Đối với cách thức này, dự án sẽ phải chứng minh với Bộ Di trú Mỹ việc sử dụng lao động bằng bảng lương, chứng từ thuế, bảo hiểm v.v cho nhân công sử dụng. Tuy nhiên, cách thức trên có thể dẫn đến việc nhu cầu sử dụng lao động của dự án thấp hơn so với yêu cầu của Bộ Di trú Mỹ.

 

- Cách “gián tiếp”, cách thức mới này đã được Bộ Di trú thông qua là việc làm “gián tiếp” dựa trên chi phí xây dựng và doanh thu. Các tính việc làm này hiện đang được các dự án EB-5 sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay, đặc biệt là các dự án xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, trường học v.v… nhằm tận dụng tối đa nguồn vốn EB-5 và giải tỏa bài toán về nhân sự.

 

Dự án Xây dựng hệ thống xử lý nước thải (SWDS) ngành công nghiệp năng lượng bang Texas

 

Dự án “ xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến” của Trung tâm Khuyến khích Đầu tư Great Southwest tại Austin, Texas

Dự án “ xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong khai thác dầu đá phiến” của Trung tâm Khuyến khích Đầu tư Great Southwest tại Austin, Texas

 

Dự án Xây dựng Hệ thống xử lý nước thải của Trung tâm Thu hút Đầu tư Great South West Regional Center hiện đang có những ưu thế nổi bật trong việc tạo ra việc làm như nguồn doanh thu đa dạng (04 nguồn doanh thu khác nhau) và thời gian xây dựng rất ngắn (chỉ 03 tháng so với các dự án thông thường mất từ 1-3 năm), có thể đáp ứng được những yêu cầu của nhà đầu tư trong việc tạo ra đầy đủ việc làm được yêu cầu. Dự án nằm trong khu vực đạt chuẩn nông thôn TEA.

 

Với cấu trúc đầu tư đơn giản (chỉ thu hút từ 5-7 nhà đầu tư cho mỗi hệ thống), SWDS sẽ tiết kiệm thời gian cho dự án trong việc gọi vốn và hoàn tất dự án nhanh chóng, đồng thời thặng dư việc làm trên mỗi nhà đầu tư cũng sẽ cao hơn so với những dự án với quy mô lớn.

 

Cô Kim Atterbery – từng giữ chức vụ Trưởng Bộ phận Phân tích Kinh tế của Bộ Di trú Mỹ, đồng thời cũng chịu trách nhiệm soạn thảo Báo cáo tạo Việc làm của dự án Xử lý nước thải cho biết - dự án SWDS sử dụng cả 02 cách tính việc làm “trực tiếp” lẫn “gián tiếp” để đáp ứng yêu cầu của Bộ Di trú Mỹ. Đồng thời, ngay khi dự án hoàn công (trung bình 03 tháng sau khi hoàn tất kêu gọi đầu tư), báo cáo tạo việc làm theo chi phí xây dựng cũng sẽ được chính cô Kim Atterbery tiến hành ngay sau đó.

 

Công ty tư vấn Luật quốc tế về Di trú và Đầu tư Harvey Law Group Việt Nam hiện là đối tác độc quyền của Trung tâm Thu hút Đầu tư GSWRC với dự án Xây dựng hệ thống xử lý nước thải (SWDS), mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn cùng quyền lợi định cư Mỹ cho cả gia đình đối với nhà đầu tư Việt Nam.

 

Triển vọng của chương trình EB-5 trong năm 2016

 

 

Chương trình EB-5 tiếp tục được gia hạn nhờ những đóng góp tích cực vào nền kinh tế Mỹ, kéo theo gia tăng về yêu cầu của nhà đầu tư và chất lượng của dự án. Vì vậy, các công ty tư vấn định cư Mỹ sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức vào việc phân tích tài chính, tính pháp lý và khả năng tạo việc làm cho các dự án mà họ giới thiệu. Các nhà phát triển dự án cũng cần hỗ trợ đào tạo và phát triển dự án cho các công ty ủy quyền/nhà môi giới nhằm cung cấp nhiều tài liệu chất lượng hơn cho công tác tiếp thị và tiếp cận nhà đầu tư.

 

Tuy chương trình EB-5 được gia hạn đến 30/9/2016, Sở di trú vẫn có thể tăng vốn đầu tư từ 500.000 đô lên 800.000 đô hoặc hơn mà không cần thông qua Quốc hội Mỹ. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc, tranh thủ thời gian để đưa ra quyết định đầu tư trước khi chương trình thay đổi các điều luật hiện hành.

Nguồn: CafeBiz