Hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ là một hệ thống rộng lớn với hàng nghìn trường đại học trải rộng trên khắp nước Mỹ. Nếu bạn muốn đi du học ở Mỹ, bạn sẽ có vô vàn lựa chọn cho bản thân và tốt nhất, bạn hãy đến một trung tâm tư vấn du học để có thể dễ dàng hơn cho việc chọn một trường phù hợp với bản thân. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ để có thể cân nhắc lựa chọn cho bản thân hoặc con em mình một trường đại học phù hợp nhất nhé.

 

 

TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC Ở MỸ

 

Vài thông tin cơ bản về hệ thống giáo dục đại học Mỹ

Tên cấp bậc đào tạo: Đại học.

 

Thời gian học: 4 năm.

 

Phân loại: đại học Mỹ gồm trường công lập, dân lập, ngoài ra còn chia ra làm đại học tự nhiên (National University) và cao đẳng nghệ thuật (Liberal Arts Colleges). Tuy nhiên cách phân chia này chỉ khác về tên còn thực chất tất cả đều là hệ đại học chứ không có hệ cao đẳng mà chỉ có cao đẳng cộng đồng.

 

Điều kiện tuyển sinh:

     - Tốt nghiệp trung học.

     - Có chứng nhận anh ngữ đủ tiêu chuẩn của trường đặt ra.

     - Thi đỗ các bài kiểm tra của trường (SAT, ACT, ...)

 

Thời gian tuyển sinh: thường thời gian nộp hồ sơ vào tháng 1 đến tháng 3.

 

Thời gian nhập học: tháng 9.

 

Học phí: học phí tại trường công lập vào khoảng 30,000 – 40,000$/năm (bao gồm học phí và tiền ăn ở), học phí tại các trường dân lập thường gấp 1,5 lần so với trường công lập.

 

Chương trình học:

     - 2 năm đầu: học đại cương.

     - 2 năm sau: học chuyên sâu.

 

Bằng cấp: sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được nhận bằng cử nhân.

 

Giá trị khi học tại các trường đại học ở Mỹ

Khi học tại các trường đại học ở Mỹ các bạn sẽ được đào tạo theo chương trình học riêng của từng trường tuy nhiên tất cả các trường đại học ở Mỹ đều là các trường được công nhận về chất lượng đồng nghĩa với việc giá trị bằng cấp của các trường đại học ở Mỹ là tương đương nhau.

 

Một điểm cần chú ý đó là bằng cấp khi tốt nghiệp đại học đều là bằng cử nhân, bằng tốt nghiệp này sẽ có giá trị và được công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn mang theo một tấm bằng đại học tốt nghiệp tại Mỹ, bạn sẽ không bị nghi ngờ về trình độ chuyên môn cũng như khả năng của bản thân, đây là giá trị khác biệt từ hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ mang lại.

 

 

Cơ hội việc làm

Về cơ hội việc làm khi tốt nghiệp ở hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ sẽ có một bài viết khác nói rõ hơn. Trong phần này tôi chỉ điểm qua một vài vấn đề về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học ở Mỹ.

 

1. Tùy vào loại hình visa và loại hình đào tạo bạn sẽ được ở lại Mỹ làm việc một thời gian ngắn. Thường thời gian này là 1 năm tuy nhiên nếu bạn được nhận làm việc lâu dài bạn có thể gia hạn visa lâu hơn (thẻ xanh).

 

2. Cơ hội làm việc tại Việt Nam: vì giá trị của tấm bằng cử nhân Mỹ rất cao nên bạn có thể dễ dàng xin việc tại nhiều công ty lớn ở Việt Nam với mức lương rất Mỹ. Mức lương khởi điểm thường trên 1000$ và còn có thể tăng lên một khoản khá lớn tùy vào khả năng của chính bạn.

 

Đánh giá chung:

Du học Mỹ hệ đại học luôn được nhiều học sinh sinh viên Việ Nam săn đón. Nguyên nhân cũng dễ hiểu khi đây là một đất nước có nền giáo dục phát triển và bằng cấp có giá trị rất cao trên thế giới. Có thể nói rằng hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ là một hệ thống giáo dục toàn diện, uy tín và chất lượng.