Sau bài viết về hệ thống giáo dục tiểu học ở Mỹ, chúng ta tiếp tục tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ với bậc học cao hơn nhé. Tiếp đây, Traum Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn hệ thống giáo dục trung học Mỹ, đây là bậc học được rất nhiều bậc phụ huynh Việt Nam quan tâm và mong muốn con em mình được đi du học Mỹ ở cấp học này.

 

 

 

Điểm qua về hệ thống giáo dục trung học Mỹ

 

Hệ thống giáo dục trung học Mỹ chia ra làm hai cấp học là trung học cơ sở (Junior High School – middle School) và trung học phổ thông (High School). Cấp trung học ở Mỹ cũng kéo dài 6 năm tuy nhiên khác với Việt Nam ở chỗ lớp trung học cơ sở từ lớp 6 đến lớp 8 còn trung học phổ thông từ lớp 9 đến lớp 12. Sau đây là một vài thông tin cơ bản về cấp trung học trong hệ thống giáo dục trung học Mỹ:

 

- Cấp bậc: trung học (trung học cơ sở và trung học phổ thông).

 

- Loại hình: có nhiều loại trường ở cấp trung học: trường công lập (Public School), Trường tư (private School), trường tôn giáo (Religious affiliated schools, trường thiếu sinh quân, trường cơ bản, trường dành cho các học sinh đặc biệt, tự học tại gia ....

 

- Lớp học: trung học cơ sở học từ lớp 6 – lớp 8, trung học phổ thông từ lớp 9 – lớp 12.

 

- Thời gian học: 6h/ngày. Khai giảng và khoảng giữa tháng 8 và kết thúc năm học vào tháng 6 năm sau.

- Môn học: Tiếng anh, văn học, toán học, tin học, các môn khoa học khác, giáo dục thể chất (các môn thể thao hoặc các môn nghệ thuật), học nghề

 

- Điểm đánh giá: đánh giá môn học theo hạng: hạng A (giỏi), hạng B (khá), hạng C (trung bình), hạng D (kém) và hạng F (không đủ tiêu chuẩn – loại)

 

- Giáo viên: mỗi giáo viên chỉ dạy 1 môn học và có rất nhiều giáo viên trong trường.

 

- Thi học kỳ: giống như ở Việt Nam, bài thi học kỳ đóng vai trò khá lớn trong điểm số của cả năm học. Nếu có môn nào đó có thành tích quá tệ (điểm F) học sinh sẽ phải thi lại.

 

- Bằng cấp: sau khi hoàn thành hết tất cả các môn học và không có môn nào bị “nợ” trường sẽ cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh. Bằng tốt nghiệp là căn cứ đủ tiêu chuẩn học tiếp lên cấp cao hơn: cao đẳng, đại học.

 

 

 

Nếu các bậc phụ huynh muốn con em mình theo học tại Mỹ theo hình thức du học, hãy cố gắng cho con em mình đi học càng sớm càng tốt. Thời điểm mà nhiều phụ huynh cho con em theo học tại Mỹ là ở giai đoạn trung học phổ thông, thời điểm này các em đã có đủ nhận thức để sẵn sàng du học. Ngoài ra giai đoạn này cũng phù hợp nhất để sau khi tốt nghiệp các em sẽ thuận lợi hơn khi bước vào cấp học bậc đại học cao đẳng ở Mỹ.

Một vài chú ý về bậc giáo dục trung học ở Mỹ:

  • Trường công là trường được chính phủ hỗ trợ, các học sinh của trường phải là người có quốc tịch Mỹ và sẽ không phải đóng học phí ở bậc học này.

 

  • Nếu các bậc phụ huynh cho con em đi du học ở bậc trung học, bắt buộc các em phải học tại các trường tư. Học phí tại các trường tư rất đa dạng tuy nhiên đa phần các bậc phụ huynh đều lựa chọn các trường thiếu sinh quân.

 

  • Về kiểu học tại gia: cho dù học tại gia không được cấp bằng  tốt nghiệp nhưng các em vẫn được đăng ký thi tuyển vào cấp đại học cao đẳng.

 

  • Sự phân chia cấp trung học cơ sở (lớp 6 – 8) và cấp trung học phổ thông (lớp 9 – 12) không hoàn toàn cố định. Một số trường có thể có mô hình phân cấp hơi khác so với bình thường ví dụ như cấp trung học cơ sở là lớp 6 – 7, cấp trung học phổ thông là lớp 9 – 12.

 

 

Điểm nổi bật về hệ thống giáo dục trung học Mỹ

Nếu nhắc về sự ưu việt cũng như hiệu quả, cũng giống như bậc tiểu học ở Mỹ, bậc trung học có lượng kiến thức không quá lớn nhưng điểm khác biệt ở bậc trung học so với bậc tiểu học đó là các phong trào thể dục thể thao phát triển rất mạnh. Các câu lạc bộ, các phong trào, giải đấu bóng, giao lưu giữa các trường diễn ra cực kỳ phổ biến và các tài năng về thể thao mới là tâm điểm chú ý của mọi người.

 

Nhiều bậc phụ huynh khi cho con sang Mỹ học ở bậc trung học thường khá quan ngại vì kiến thức được giảng dạy trên lớp không nhiều. Nếu đem so sánh với một bạn cùng tuổi ở Việt Nam chắc chắn kiến thức về nhiều mặt sẽ không bằng nhưng các bạn học sinh ở Mỹ sẽ thấy bản thân được tự do, tự do phát triển, tự do tìm hiểu, tự do học hỏi, tự do thực hiện ước mơ. Đây mới là mục đích giáo dục mà một đất nước tôn trọng quyền tự do như Mỹ muốn dạy cho thế hệ tiếp theo.

 

Lời kết:

Nhiều người vẫn không đánh giá cao hệ thống giáo dục ở Mỹ nhưng người Mỹ coi trọng kết quả chứ không quá trú trọng quy trình. Mục đích học tập để sau này có thể tự mưu sinh chứ không phải nhồi nhét một mớ kiến thức để sau này phải lo nghĩ làm sao để có thể kiếm được nhiều tiền. Hãy tin tôi, hệ thống giáo dục trung học Mỹ là một hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới.