Các bạn du học sinh Việt Nam đang du học tại Mỹ hiện đang rất hào hứng khi thảo luận về một vấn đề rất chi là liên quan đến cuộc tranh cử tổng thống Mỹ đó là Donal Trump và Hillary Clinton ai chịu thiệt nhiều hơn. Tuy nhiên nếu chúng ta xem lại cả quá trình tranh cử, ai cũng có thể nhận ra rằng bà Hillary Clinton đang đóng vai người tốt còn ông Donal Trump là người xấu. Vậy giữa Donal Trump và Hillary Clinton ai chịu thiệt nhiều hơn. Chúng ta cùng điểm qua vài diễn biến trong cuộc tranh cử này để xem thiệt hơn ra sao giữa hai ứng viên tổng thống mùa này nhé.

 

 

 

Donal Trump và Hillary Clinton ai chịu thiệt nhiều hơn

 

Bê bối của ông Donal Trump ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử như thế nào

Trong chiến dịch tranh cử, ông Donal Trump đã bị đào bới những bê bối từ khi ông còn trẻ và những bê bối này ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín cũng như danh dự của ông. Với những cáo buộc liên quan đến bạo lực, trốn thuế, ngoại tình, tấn công tình dục ... Ông Donal Trump hiện đang bị dư luận lên tiếng tẩy chay đặc biệt là đối với phái nữ. Hiển nhiên những cáo buộc này mọi người đều cho là thật nhưng hầu hết những việc này đều diễn ra khi vị tỉ phú này còn trẻ và rất nhiều người cho rằng “ai cũng từng có lúc mắc lỗi lầm” nên vẫn có lượng lớn người ủng hộ ông Trump.

 

Theo nhiều cuộc phỏng vấn của các nhà báo khi đào bới các vụ bê bối của ông Trump, các nạn nhân được phỏng vấn vẫn khẳng định tội trạng của ông Trump nhưng đồng thời tất cả đều lên tiếng ủng hộ và cho rằng ông Trump sẽ là một vị tổng thống tốt thậm chí một vài người trong số đó còn đang là thành viên chạy chiến dịch tranh cử cho ông Trump.

 

Gần đây nhất, sau khi ông Trump bị dính cáo buộc về ngoại tình, trong một cuộc tranh luận với bà Clinton ông có nhắc đến những bê bối ngoại tình của chồng bà Hillary Clinton mở đầu cho một cuộc tranh luận khác về những bê bối của ứng cử viên đảng Dân Chủ

 

 

 

Bê bối của bà Hillary Clinton khiến cuộc tranh cử cân bằng hơn

Sau bê bối của ông Donal Trump là loạt bê bối liên quan đến bà Hillary Clinton, đầu tiên là vụ “nhắc khéo” đến những bê bối liên quan đến ngoại tình và cưỡng hiếp của chồng bà Clinton khi ông còn đang đương nhiệm tổng thống. Thực sự không thể phủ nhận chồng bà Hillary Clinton ông Bill Clinton có dính dáng đến hàng loạt bê bối khiến ông suýt chút nữa phải miễn nhiệm. Tuy bà Hillary Clinton chỉ là người bị hại nhưng nó cũng ảnh hưởng không tốt chút nào đến thanh danh của bà.

 

Ngoài những tiếng xấu liên quan đến chồng, trợ lý cấp cao của bà Clinton còn bị FBI điều tra vì dùng email gửi tin khiêu dâm đến một cô gái đang ở tuổi vị thành niên. Hiện cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và nếu có những diễn biến bất lợi cho bà Hillary Cliton chúng ta sẽ sớm biết trong một vài ngày tới.

 

Không thể phủ nhận những tiếng xấu của bà Hillary Clinton không phải do bà gây ra nhưng nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến chiến dịch tranh cử, sau khi những vụ bê bối được nối tiếp xuất hiện liên quan đến bà Clinton, cán cân ủng hộ đang trở nên cân bằng hơn và ông Donal Trump hiện tại vẫn còn cơ hội để lật lại tình thế.

 

 

 

Thiệt hại của hai ứng viên tổng thống ra sao?

Thiệt hại về danh tiếng: nếu nói đến danh tiếng, ông Donal Trump là người bị thiệt hại nhiều hơn. Rất nhiều người đã không ủng hộ ông Trump từ sau vụ bê bối nhưng có một sự thật đó là vẫn có một lượng lớn người tiếp tục ủng hộ cho ông. Còn về bà Hillary Clinton, vẫn có rất nhiều người ủng hộ cho bà nhưng với những tiếng xấu mà chồng bà và trợ lý cấp cao mang đến chắc chắn sẽ làm những người có thái độ trung lập suy nghĩ lại về việc bỏ phiếu cho ai.

 

Thiệt hại về kinh tế: có thể bà Clinton không có tài sản lớn như ông Trump nhưng sau chiến dịch tranh cử khối tài sản của ông Trump chắc chắn sẽ bị vơi đi không ít. Vì những bê bối của mình mà rất nhiều bất động sản của ông Trump không được mọi người để mắt tới, các khách sạn nhà hàng và các món đồ mang thương hiệu Trump cũng trong tình trạng ế ẩm. Rất nhiều nhà phân tích nói rằng: “khách hàng không muốn dính dáng đến một thương hiệu tai tiếng”.

 

 

 

Ai là người chịu thiệt nhiều hơn?

Sự tổn hại về danh tiếng không thể đo đếm bằng con số cũng như không thể so sánh việc một nhà tỉ phú sẽ mất bao nhiêu tiền cho một chiến dịch tranh cử. Có thể ông Trump đang ở thế bất lợi hơn và đang chịu tổn thất lớn nhưng giả thiết ông Trump đắc cử mọi việc sẽ đi theo chiều hướng ngược lại vì vậy tạm thời chúng ta có thể kết luận rằng ông Trump đang chịu thiệt nhiều hơn bà Hillary Clinton nhưng kết quả như thế nào chúng ta hãy chờ tới khi có kết quả cuối cùng.