Donald Trump kêu gọi đoàn kết sau khi đánh bại Hillary Clinton, đắc cử tổng thống Mỹ với 288 phiếu đại cử tri, vượt xa mức 270 phiếu cần thiết. Điều bất ngờ đã xảy ra và tất cả chúng ta chuẩn bị chào đón vị tổng thống thư 45 của nước Mỹ.

 

Xem thêm: Hilary Clinton - biểu tượng của phụ nữ ở Mỹ

 

 

Diễn biến chính:

- Donald Trump giành được 288 phiếu đại cử tri, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

- Bà Hillary Clinton chỉ giành được 218 phiếu đại cử tri, sau khi để thua ở một loạt bang quan trọng.

- Bà Clinton gọi điện cho ông Trump, thừa nhận thua cuộc.

- Đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Hạ viện Mỹ.

 

Nhật Bản nói sẽ làm việc chặt chẽ với Donald Trump

"Không có gì thay đổi thực tế rằng liên minh Nhật - Mỹ nền tảng trong chính sách của Nhật Bản và Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới", Bộ trưởng Nội các Yoshihide Suga nói ngay trước khi ông Trump được xác nhận là tổng thống đắc cử. 

Katsuyuki Kawai, một cố vấn của Thủ tướng Shinzo Abe cho hay ông đang lên kế hoạch sang Washington để gặp các quan chức của chính quyền Trump vào đầu tuần tới. Giới chức Tokyo bác bỏ rằng ông Abe cử ông Kawai sang Mỹ vì Nhật Bản đã không chuẩn bị cho chiến thắng của ông Trump.

"Chúng tôi đã chuẩn bị để ứng phó với mọi tình huống vì quan điểm của chúng tôi là liên minh với Mỹ là nền tảng của chính sách, bất kể ai trở thành tổng thống tiếp theo", ông Suga nói.

 

Xem thêm: Kế hoạch sau khi đắc cử tổng thống của Mr Donal Trump

 

Phe Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện, Thượng viện

Theo CNN, phe Cộng hòa đã bảo vệ thành công 51 ghế tại Thượng viện để chiếm toàn quyền kiểm soát tuy số ghế họ nắm giữ có ít hơn hai năm trước.

Quyền kiểm soát Hạ viện cũng nằm trong tay những người Cộng hòa khi họ đang chiếm ít nhất 234 ghế, cao hơn con số cần phải đạt được để trở thành nhóm đa số 16 ghế, CNN ước tính.

 

Thủ tướng Tây Ban Nha chúc mừng Trump

Ông Mariano Rajoy, Thủ tướng Tây Ban Nha đăng lời chúc tân tổng thống Mỹ lên Twitter.

"Xin chúc mừng Donald Trump với chiến thắng của ông. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để tăng cường quan hệ hợp tác giữa Tây Ban Nha và Mỹ, một đối tác không thể thiếu được", ông Rajoy viết.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người dân Tây Ban Nha chia sẻ điều này với thủ tướng. Trên trang nhất El Periodico, tờ báo của cộng đồng tự trị Catalan, có duy nhất dòng chữ: Chúa tha thứ cho Mỹ.

 

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan chúc mừng Trump

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho hay ông đã gọi cho ông Trump để chúc mừng: "Chúng tôi háo hức để làm việc tay trong tay với chính phủ mới".

 

Trump: Chúng tôi sẽ không để các bạn thất vọng

Tỷ phú Mỹ không ngớt nói lời cảm ơn mọi người, mật vụ Mỹ, lực lượng bảo vệ pháp luật của New York, nói rằng đây là chiến dịch vận động tranh cử mang tính lịch sử. 

"Các bạn đã hoàn thành công việc tuyệt vời, và tôi hứa rằng chúng tôi sẽ không để các bạn thất vọng. Chúng tôi sẽ làm tốt việc của mình", ông nói.

Ông Trump cũng nhắn nhủ khi chiến dịch kết thúc, công việc của ông và những người ủng hộ mình thực sự mới chỉ bắt đầu. 

"Chúng ta sẽ bắt tay vào công việc và hy vọng các bạn sẽ tự hào về tân tổng thống của mình. Thật là niềm vinh dự đáng kinh ngạc. Và tôi yêu đất nước này. Cảm ơn các bạn rất nhiều", Trump nói.

Ông Trump đập tay với phó tướng Pence ăn mừng chiến thắng. Đám đông hô lớn: Mỹ! Mỹ!

 

 

Trump cam kết 'đối xử công bằng' với các nước khác

Trump nhắc đến một "dự án đổi mới quốc gia". Ông nói sẽ tập hợp những người giỏi nhất và sáng giá nhất.

"Chúng ta sẽ tăng trưởng gấp đôi và có nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Đồng thời, chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả các nước khác sẵn sàng hòa hợp với chúng ta. Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng tôi luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước hết, chúng tôi sẽ đối xử công bằng với mọi người".

 

 

Trump gửi lời cảm ơn mọi người

Donald Trump cảm ơn vợ mình là Melania cùng các con.

"Tôi yêu mọi người và cảm ơn mọi người. Đặc biệt là vì theo dõi sát diễn biến của cuộc bầu cử, nó rất khốc liệt. Gia đình đã ủng hộ tôi theo cách thật khó tin", Trump nói.

Tỷ phú Mỹ cũng cảm ơn các nhân viên của chiến dịch, ca ngợi Kellyanne, Chris, Rudy, Steve và David là những người cực kỳ tài năng.

 

Theo: http://vnexpress.net/