Chương trình EB-5 visa là một thị thực Hoa Kỳ được tạo ra bởi Đạo Luật Di Trú năm 1990, với mục tiêu kích thích nền kinh tế Mỹ thông qua việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài và giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động Mỹ. Kể từ khi chương trình thí điểm lần đầu tiên vào năm 1992 và sau nhiều lần tái cấp phép thì visa EB-5 được xác định là chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư vào Trung tâm Vùng do USCIS chỉ định dựa trên các đề xuất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhờ chương trình này mà rất nhiều người Việt Nam có cơ hội được định cư tại Mỹ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về cơ hội đầu tư di trú EB-5 nhé.

 

Yêu cầu của chương trình

Visa EB-5 cho phép các công dân nước ngoài đầu tư tiền tại Hoa Kỳ có thể nhận được một thẻ xanh để có thể thường trú tại nước này. Để có được visa, một cá nhân phải đầu tư $1.000.000 (hoặc ít nhất là $500,000 trong một khu có tỷ lệ thất nghiệp cao hay khu vực nông thôn - A Targeted Employment Area (TEA) ), tạo ra hoặc duy trì ít nhất 10 việc làm cho người lao động Mỹ không bao gồm các nhà đầu tư và gia đình của họ. Thẻ xanh được cấp cho người đứng đơn, vợ/chồng hợp pháp và con dưới 21 tuổi. Thẻ xanh được cấp lần đầu là thẻ xanh có điều kiện 2 năm. Sau 2 năm, nhà đầu tư cần chứng minh vẫn duy trì việc đầu tư và tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho người bản xứ. Nếu chứng minh được các điều kiện này, nhà đầu tư và cả gia đình sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn.

 

Xem thêm: Yêu cầu của chương trình EB-5

 

 

Hai yếu tố quan trọng của chương trình

Nguồn tiền và dự án đầu tư EB-5 là hai yếu tố quan trọng nhất cần xem xét kỹ lưỡng khi tham gia đầu tư định cư Mỹ EB-5. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chứng minh số tiền đầu tư vào dự án ở Mỹ là hợp pháp.

Gần đây nhất ngày 16/12/2015, các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã thông qua Dự luật chi tiêu trong đó các quy định của chương trình EB-5 vẫn tiếp tục được giữ nguyên tới hết năm tài chính 2016 (tức ngày 30 tháng 9 năm 2016). 

 

Xem thêm: Điều kiện cấp thẻ xanh Mỹ

 

Lợi ích của nhà đầu tư

Tham gia chương trình EB-5, nhà đầu tư và gia đình sẽ được hưởng nhiều quyền lợi tương đương người bản xứ, bao gồm:

- Con cái được học miễn phí tại các trường công lập từ tiểu học đến THPT.

- Học phí bậc đại học tương đương người bản xứ.

- Có quyền duy trì quốc tịch, việc kinh doanh tại Việt Nam.