Du học Mỹ vào thời điểm trung học phổ thông là thích hợp nhất, tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể chọn một cách đi khác đó là cao đẳng cộng đồng. Hệ thống giáo dục cao đẳng cộng đồng ở Mỹ là hướng đi rất thích hợp dành cho các bạn du học sinh muốn sang Mỹ học tập, chúng ta hãy cùng xem hệ thống giáo dục này có những điểm gì nổi bật đáng để các bạn học sinh sinh viên Việt Nam chọn lựa.

 

 

 

Đôi nét về hệ thống giáo dục cao đẳng cộng đồng ở Mỹ:

- Tên cấp học: cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ).

- Thời gian học:  2 năm.

- Số sinh viên mỗi lớp: 20 sinh viên.

- Điều kiện tuyển sinh: tốt nghiệp cấp trung học. Không yêu cầu bằng cấp tiếng anh như SAT, TOEFL, IELTS nhưng phải vượt qua bài thi đầu vào của trường.

- Học phí: khoảng 7000 – 9000$/năm

- Nội dung học:

     - Học các môn đại cương.

     - Học thực hành từ các giáo viên có kinh nghiệm thực tế.

     - Đầy đủ các ngành học thuộc mọi lĩnh vực cho các bạn thử sức.

- Chuyển tiếp: sau khi tốt nghiệp ở trường cao đẳng cộng đồng, các bạn có thể học lên ở các trường đại học từ năm thứ 3 để được cấp bằng cử nhân của trường đại học đó.

 

P/s: riêng bang Washington có hệ thống giáo dục kép, học sinh đựa lựa chọn học chương trình này từ khi hết năm lớp 10. Học sinh sẽ học chương trình đào tạo kép và lấy bằng trung học cùng bằng cao đẳng cộng đồng sau khi kết thúc lớp 12.

 

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Mỹ

 

 

Cao đẳng cộng đồng là lựa chọn của nhiều du học sinh Mỹ

Cao đẳng cộng đồng là một hình thức đào tạo rất phổ biến ở Mỹ. Hàng năm các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp khoảng 46% sinh viên đại học trên toàn nước Mỹ. Với 12.000 cơ sở, có thể nói rằng mức độ phổ biến của cao đẳng cộng đồng rất cao.

 

Có thể nói cao đẳng cộng đồng là lựa chọn tốt nhất dành cho du học sinh quốc tế bởi nó mang lại cơ hội thực sự cho tất cả du học sinh. Các bạn có thể dễ dàng vào học tại một trường cao đẳng cộng đồng vì học phí thấp và gần như không yêu cầu đầu vào. Không những thế, sau 2 năm học cao đẳng cộng đồng các bạn sẽ được chuyển tiếp vào một trường đại học theo đúng chuyên ngành mà bạn lựa chọn. Chính những ưu điểm trên khiến cho cao đẳng cộng đồng là lựa chọn của đa số bậc phụ huynh muốn cho con em sang Mỹ du học.

 

 

Cao đẳng cộng đồng trang bị những gì cho các bạn

Với 2 năm học, CĐCĐ đào tạo sinh viên các môn đại cương tương ứng như khi học đại học. Những môn đại cương này tuy không chuyên sâu nhưng lại tập trung vào thực hành với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực đào tạo. Chính vì vậy, sinh viên theo học CĐCĐ sau khi tốt nghiệp đã có thể đi làm theo đúng nghành nghề mà mình theo học.

 

Tiếng Anh là một trong những trở ngại khi các bạn muốn đăng ký vào đại học nhưng lại không phải trở ngại khi các bạn muốn vào cao đẳng cộng đồng. Các bạn nếu cảm thấy trình độ anh ngữ của bản thân còn chưa tốt, các bạn có thể đăng ký học tiếng anh chuyên sau tại trường CĐCĐ với thời gian từ 1 – 3 kỳ học. Sau khi tốt nghiệp CĐCĐ, các bạn hoàn toàn đủ tự tin có khả năng đáp ứng tốt đầu vào tiếng Anh tại các trường đại học.

 

 

Lựa chọn việc làm hay học tiếp lên đại học

Cao đẳng cộng đồng có một ưu thế rất lớn, đó là với chương trình học chủ yếu về thực hành các bạn có thể xin được việc làm sau khi tốt nghiệp. Chính phủ Mỹ cho phép các du học sinh tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng được phép làm việc 1 năm tại Mỹ. Như vậy, với 2 năm học CĐCĐ bạn sẽ được phép làm việc 1 năm. Nếu bạn không muốn đi làm ngay bạn có thể học tiếp lên đại học để lấy bằng cử nhân.

 

Chất lượng đào tạo của các trường CĐCĐ ở Mỹ được công nhận tại tất cả các trường đại học trên nước Mỹ. Tức là chỉ cần tốt nghiệp 2 năm tại một trường cao đẳng cộng đồng, bạn có thể chuyển tiếp lên học ở một trường đại học bất kỳ để lấy bằng cử nhân của trường đại học đó. Theo thống kê, 46% sinh viên đại học ở Mỹ là sinh viên chuyển tiếp lên từ CĐCĐ, vì vậy có thể thấy rằng tỉ lệ sinh viên lựa chọn học lên đại học là rất cao.

 

Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ là một lựa chọn phù hợp cho nhiều đối tượng du học sinh. Nếu bạn vẫn còn lo lắng về chi phí hay trình độ tiếng Anh khi muốn du học Mỹ đây sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn.