Trong những bài viết trước, chúng ta đã được tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ từ cấp tiểu học, trung học và đại học, ngoài ra chúng ta còn biết về thời điểm lý tưởng nhất để đi du học Mỹ. Lên một bậc nữa chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống giáo dục thạc sỹ tại Mỹ nhé. Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu hệ thạc sỹ mà không đề cập đến hệ tiến sĩ vì hệ tiến sĩ khá đặc thù và thuộc một cấp bậc cao hơn hẳn nên chúng ta sẽ phân tích riêng về hệ tiến sĩ trong một vài viết khác.

 

Xem thêm: Hệ thống giáo dục tại Mỹ

 

 

Trước khi đi vào chi tiết hệ thạc sỹ chúng ta cùng điểm qua hệ thống giáo dục ở Mỹ để có cái nhìn rõ hơn khi muốn theo học hệ thạc sỹ nhé. Trước hết là bậc tiểu học, vào lúc 5 tuổi trẻ em đã có thể bắt đầu học lớp chuẩn bị cho tiểu học, lớp này cũng không bắt buộc vì vậy có thể nói lớp tiểu học sẽ bắt đầu lúc trẻ lên 6 tuổi. Cấp tiểu học kéo dài 5 năm chia làm 5 lớp như hệ tiểu học ở Việt Nam. Sau bậc tiểu học là bậc trung học, bậc trung học chia ra trung học cơ sở (lớp 6 đến lớp 8) và trung học phổ thông (lớp 9 đến lớp 12). Sau khi tốt nghiệp trung học, học sinh sẽ được đăng ký vào đại học hoặc cao đẳng cộng đồng. Thời gian học đại học là 4 năm còn cao đẳng cộng đồng là 2 năm tất nhiên chỉ những sinh viên đã tốt nghiệp đại học mới có thể đăng ký học lên hệ thạc sỹ. Sau đây là những thông tin cơ bản về hệ thạc sỹ ở Mỹ:

 

  1. Hệ đào tạo: thạc sỹ.
  2. Thời gian đào tạo: 2 năm trở lên.
  3. Chương trình đào đạo: thạc sỹ khoa học và thạc sỹ văn khoa.
  4. Học phí: khoảng 25,000 – 70,000 $/năm.
  5. Thời gian khai giảng: tháng 9
  6. Điều kiện tuyển sinh: Tốt nghiệp đại học, thi qua các bài kiểm tra (GRE, GMAT ... ) và có đủ khả năng tiếng anh (TOEFL, IELTS ...)
  7. Bằng cấp: bằng thạc sỹ.

 

 

 

Về chương trình đào tạo hệ thạc sỹ

Chương trình đào tạo thạc sỹ chia làm 2 dạng đó là thạc sỹ học thuật và thạc sỹ chuyên nghành.

Thạc sỹ học thuật (MA, MSC ...): hệ thạc sỹ này sẽ phải học nhiều môn trên lớp kết hợp với một đề tài luận văn hoặc nghiên cứu. Chương trình thạc sỹ học thuật này có đặc điểm chính là các môn được học sẽ được xét thẳng vào bậc tiến sỹ.

 

Thạc sỹ chuyên ngành (MBA, MEd, MSW ...): hệ thạc sỹ này không phải nghiên cứu hay cần làm đề tài nhưng vẫn phải học đủ số môn quy định. Đặc điểm của thạc sỹ chuyên ngành là các môn chỉ học tập trung về 1 lĩnh vực nhất định và các môn học này sẽ không được chấp nhận khi bạn muốn nâng bằng lên tiến sỹ.

 

 

Tuyển sinh hệ thạc sỹ.

Hệ thạc sỹ do cần nhiều điều kiện khác nhau nên bạn cần đăng ký tuyển sinh càng sớm càng tốt. Khi bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu đầu vào và có thể sẽ phải hoàn thành một số bài thi do nhà trường đưa ra để có thể đủ điều kiện nhập học.

 

Sau khi bạn nộp các giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu của trường, nhà trường sẽ xét duyệt hồ sơ và yêu cầu bạn vượt qua một bài kiểm tra nào đó. Nếu bạn có thể thông qua trường sẽ gửi giấy báo nhập học cho bạn vào tháng 4. Nói thêm, tùy vào yêu cầu giữa các trường khác nhau, có thể bạn sẽ không phải thông qua bài kiểm tra mà chỉ cần nộp hồ sơ là đủ và cũng không ngoại lệ khi có những trường bài kiểm tra khó hơn những trường còn lại vì vậy các bạn nên tìm hiểu kỹ về trường trước khi nộp hồ sơ cho phù hợp với năng lực bản thân.

 

Như vậy qua một số thông tin về hệ thống giáo dục thạc sỹ tại Mỹ chắc các bạn đã hiểu sơ qua về chương trình đào tạo cũng như học phí tại trường rồi phải không. Hi vọng các bạn đang có mong muốn học thạc sỹ tại Mỹ sẽ suôn sẻ khi lựa chọn đất nước cờ hoa làm điểm đến du học của bản thân.