Nhiều năm trước, nhắc đến Hillary Clinton - người ta sẽ nhớ ngay đến người chồng Tổng thống của bà là Bill Clinton - như một lẽ thường khi ta nói chuyện về những Đệ nhất phu nhân. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nhắc đến Hillary Clinton, người ta nhớ đến chức danh Ngoại trưởng, nhớ rằng bà đã 2 lần ứng cử Tổng thống, và nhớ rằng bà đã gặt hái được đủ những thành tựu để hoàn toàn - là một cái tên có thể đứng độc lập mà không bị lép vế, hay "đính kèm" tên tuổi của chồng. 

 

Xem thêm: Nhận định về TPP với Mỹ từ quan điểm từ một người Việt Nam

 

(Hillary đứng sau quan sát chồng phát biểu khi ông còn là một Tổng thống)

 

(Ông Bill lùi về phía sau để vợ có thể theo đuổi giấc mơ của riêng mình)

 

Không phải tự nhiên mà Hillary Clinton có thể vượt qua cái bóng quá lớn của người chồng cựu Tổng thống. Đó là cả một thành quả của một hành trình dài chăm chỉ, đấu tranh không biết mệt mỏi và không ngừng tìm con đường tiến về phía trước. Nhìn vào những giá trị mà Hillary đã tạo ra, chúng ta có thể hiểu được vì sao, bà được coi là một biểu tượng của sự dũng cảm, của những tâm hồn cởi mở và trái tim đầy tình yêu thương.

 

Xem thêm: Donal Trump và Hilary Clinton ai chịu thiệt nhiều hơn

 

Hillary Clinton đã không thể trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, nhưng bà lại là - nhiều hơn thế - một nhà vô địch, một người chiến thắng và nguồn cảm hứng bất tận cho hàng triệu phụ nữ, trẻ em, những người dân da màu, người khuyết tật, người nhập cư và tất nhiên, cả những người trẻ yêu hoà bình và tin vào sức mạnh vô hạn của giấc mơ.

 

 

Trong bài phát biểu của Hillary sau khi thất bại, bà nói: "Với những người trẻ ngoài kia, tôi hy vọng các bạn lắng nghe điều này: Như Tim đã nói, tôi dành toàn bộ cuộc đời mình để đấu tranh cho những điều tôi tin tưởng. Tôi đã có thành công, và cũng đã phải thất bại, có những thất bại rất đau đớn. Nhiều người trong số các bạn cũng đang chập chững những bước đầu tiên trong sự nghiệp của mình, các bạn cũng sẽ gặp thành công và thất bại.

 

 

Thất bại rất đau đớn, nhưng đừng bao giờ từ bỏ niềm tin vào việc đấu tranh cho những điều mình tin là đúng, sẽ luôn luôn xứng đáng."

Người ta nhìn thấy ở Hillary ngọn lửa của sự chính trực, và cũng nhìn thấy sự vĩnh cửu trong ngọn lửa ấy. Trong cuộc tranh luận đầu tiên với Donald Trump, Hillary bị Trump công kích rằng bà không đủ sức lực để trở thành tổng thống. Đáp lại, Hillary nhẹ nhàng nói: "Cho đến khi nào ông ấy đến 112 quốc gia và đàm phán một hiệp ước hoà bình, một thoả thuận ngừng bắn,… hay đứng liền 11 tiếng trong cuộc điều trần của quốc hội, ông ấy mới có đủ tư cách để nói chuyện với tôi về sức khoẻ".

 

Nhiều người cho rằng, đa phần người ủng hộ Hillary Clinton đều là những nhà nữ quyền, với sự phát triển rộng khắp của chủ nghĩa nữ quyền trên thế giới. Điều đó vừa đúng, lại vừa sai. Người ta đã nghĩ quá nhiều về việc Hillary Clinton là một người phụ nữ, mà quên đi sự quyết liệt và mạnh mẽ đã được chứng minh suốt nửa thế kỷ hoạt động không mệt mỏi của bà.

Đúng là những nhà nữ quyền ủng hộ Hillary Clinton như một lẽ dĩ nhiên. Họ tin vào tiềm năng vô hạn của một người phụ nữ, và hy vọng - chiến thắng ấy - sẽ mở ra một trang mới cho cả một thế hệ phụ nữ trẻ đang khát khao vươn lên và theo đuổi ước mơ của mình.

Nhưng sai ở chỗ, người ủng hộ Hillary Clinton không chỉ có phụ nữ, họ còn là những người già, trẻ em, những người đàn ông với tâm hồn cởi mở, cộng đồng LGBT, người nhập cư, da màu, những người khuyết tật. Họ là tin vào sự bình đẳng của con người và nhìn thấy ở Hillary Clinton khát vọng tạo nên sự tôn trọng trong cuộc sống này. Hillary Clinton đấu tranh không biết mệt mỏi cho nữ quyền. Những ai quan tâm hẳn vẫn nhớ hình ảnh của bà trong bộ suit hồng tại Bắc Kinh năm 1995, bà nói: "Nhân quyền chính là nữ quyền, và nữ quyền cũng chính là nhân quyền". Câu nói đó được nói ra ở một thời điểm mà nữ quyền vẫn còn là một khái niệm mù mờ, và châu Á đến nay vẫn là mảnh đất màu mỡ của chế độ phụ hệ.

Cho đến tận thời điểm này, ngay cả khi đã thất bại trong cuộc đua trở thành Tổng thống, Hillary vẫn tiếp tục là một biểu tượng không tắt cho những ai tin vào quyền bình đẳng của con người.