Mỹ là một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới luôn thu hút được số lượng lớn du học sinh quốc tế. Theo thống kê hàng năm, số lượng học sinh quyết định lựa chọn du học tại Mỹ luôn chiếm con số khá lớn so với việc du học tại các quốc gia khác. Tuy nhiên các bạn phải vượt qua buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ để nhận được tấm vé bước chân vào chân trời tri thức đẳng cấp này. Đến với chúng tôi các bạn học sinh được hướng dẫn và luyện tập trước khi tham gia buổi phỏng vấn với Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ.

 

 

Nội dung chính bạn cần nhấn mạnh trong buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ:

- Mục đích đi du học của bạn là để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân

- Sau khi kết thúc chương trình học, bạn sẽ quay trở lại Việt Nam và cống hiến cho quốc gia mình

- Gia đình có đủ khả năng tài chính để chi trả cho chi phí sống tại Mỹ của bạn trong quá trình học

 

Xem thêm: Luyện phỏng vấn xin visa

 

 

Để có buổi phỏng vấn hoàn hảo, bạn nên chuẩn bị tốt từ tâm lý đến cách trả lời tự tin, rõ ràng:

 

1. Chuẩn bị tâm lý thoải mái, tự tin

 

Bạn hãy coi buổi phỏng vấn như một cuộc trò chuyện với người bản xứ như vậy bạn sẽ có một tâm lý thoải mái, bĩnh tĩnh và tự tin hơn. Tự tin đã là thành công 50% rồi đấy! Viên chức người Mỹ sẽ hỏi bạn những câu liên quan đến học tập, tài chính, dự định tương lai… bằng tiếng Việt  hoặc bằng tiếng Anh trong thời gian rất ngắn (3 -10 phút). Bạn hãy bình tĩnh trả lời, trao đổi thẳng thắn về những điều mình suy nghĩ.

Với sự tự tin của bạn, viên chức người Mỹ sẽ cảm thấy tin tưởng bạn là người trung thực, bạn sẽ có đủ bản lĩnh để đến một môi trường mới để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân.

 

Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn xin visa (phần 1)

 

 

 

 

2. Trang phục gọn gàng, lịch sự

 

Trong mọi cuộc gặp gỡ ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, viên chức người Mỹ chỉ tiếp xúc với bạn vài phút để đưa ra quyết định bạn có được cấp visa du học không. Vậy nên để họ có cái nhìn thiện cảm về bề ngoài chỉn chu, chín chắn và chững chạc của bạn. Bạn nên lựa chọn trang phục lịch sự, màu sắc nhã nhặn và để tóc gọn gàng.

 

 

3. Trò chuyện bằng tiếng Anh

 

Viên chức người Mỹ nói được tiếng Việt nên nếu bạn không hiểu những gì họ nói, họ sẽ hỏi lại bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, để tạo được niềm tin với họ là bạn đủ năng lực giao tiếp với người Mỹ và đủ kiến thức ngôn ngữ tiếng Anh để tiếp thu được bài giảng của giảng viên, bạn hãy cố gắng luyện tập tiếng Anh thật nhất để trả lời rõ ràng, chính xác nhất về những dự định và kế hoạch của mình tại Mỹ.

 

 

4. Kế hoạch học tập hiệu quả, rõ ràng

 

Hãy chứng minh cho viên chức Mỹ thấy bạn đã tìm hiểu rất kỹ về chương trình học, trường học rồi mới đưa ra quyết định. Họ cũng rất muốn nghe kế hoạch học tập của bạn tại Mỹ thế nào, và sau khi kết thúc chương trình dự định của bạn là gì, mục tiêu phát triển nghề nghiệp ra sao?...  Bạn hãy nêu kế hoạch của mình một cách ngắn gọn, rõ ràng để họ có thể cảm nhận được sự chân thành, sự nỗ lực và quyết tâm đi du học của bạn.

 

 

 

 

5. Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

 

Hãy cho họ thấy rằng Mỹ là một đất nước rất phát triển, mang đến cho mọi người những cơ hội để phát triển bản thân, nhưng bạn sẽ trở về Việt Nam với những lý do thuyết phục. Hãy cho họ biết rằng bạn còn có nhiều sự ràng buộc tại Việt Nam như các mối quan hệ gia đình, họ hàng, tài sản mà bạn sẽ sỡ hữu từ ba mẹ bạn hoặc một tương lai phát triển ở Việt Nam mà bạn đã có kế hoạch.

 

 

8. Tài chính minh bạch

 

Hồ sơ xin visa du học đươc đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, rõ ràng, kiểm chứng được, có nguồn gốc rõ ràng . Tình trạng tài chính của gia đình sẽ là yếu tố đầu tiên để được xét duyệt và làm cho phỏng vấn du học Mỹ thành công bước đầu. Gia đình bạn phải chứng minh rằng có đủ tiền trả học phí và những chi phí khác cho bạn khi học và sống ở Mỹ, tình trạng tài chính của gia đình đủ để tác động bạn trở về quê hương sau khi việc học hoàn tất. 

 

 

Xin visa du học Mỹ là việc rất khó nhưng cũng rất dễ, dễ khi các bạn biết biến cuộc phỏng vấn thành một cuộc trò chuyện chân thành và cởi mở. Hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn có một buổi phỏng vấn hoàn hảo.

 

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tri thức!