Như các bạn cũng biết, đối với những sinh viên nghèo muốn đi du học trên đất Mỹ vấn đề chi phí luôn là rào cản rất lớn. Ở trên internet có thể dễ dàng thấy các câu hỏi như sinh viên nghèo du học Mỹ được không, hỏi bí quyết cho du học sinh con nhà nghèo, nhà nghèo có đi du học được không, du học kiểu con nhà nghèo, người nghèo làm sao đi du học, người nghèo có dc đi du học Mỹ, muốn đi du học nhưng không giỏi không giàu ... và tôi tổng kết lại, rất nhiều người nghèo muốn đi du học Mỹ và nếu không có học bổng, du học sinh nghèo sống trên đất Mỹ như thế nào?

 

 

 

Học bổng lấy ở đâu?

Nếu các bạn đã xem bài viết: 5 Nguồn học bổng du học có thể bạn chưa biết mà tôi đã viết gần đây chắc chắn các bạn sẽ có thể trả lời được câu hỏi này. Nguồn học bổng thì có, tuy không nhiều chứ chưa nói đến khan hiếm nên .... không phải ai cũng săn được học bổng. Vậy nếu không lấy được học bổng trước khi sang Mỹ các bạn cũng đừng nhụt chí, các bạn sẽ có nhiều cơ hội học bổng hơn ở Việt Nam mặc dù là học bổng bán toàn phần hay học bổng 1 phần thì có học bổng vẫn hơn đúng không nào.

 

Xem thêm: 5 Nguồn học bổng du học có thể bạn chưa biết

 

 

Không có học bổng - "con nhà nghèo" sẽ lựa chọn như thế nào?

Trước tiên phải nói đến việc chọn trường, không có học bổng du học sinh nghèo phải chọn trường cực kỳ cẩn thận. Tại sao vậy? Đơn giản là vì tiền. Các trường tại Mỹ ngoài các trường danh tiếng thuộc top đầu thế giới ra các trường còn lại đều được đảm bảo về chất lượng đào tạo và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Vậy tại sao không chọn một trường có học phí rẻ nhỉ, thi thoảng một số trường có thông tin ưu đãi dành cho du học sinh như chương trình giảm học phí. Đây là cơ hội để các bạn nắm lấy và chọn trường có chi phí phù hợp nhất (rẻ nhất -__-) với bản thân.

 

Xem thêm: Cơ hội giảm 25% học phí - Saint Peter's University

 

Sau khi chọn trường, việc tự đăng ký nhập học, tự làm hồ sơ, tự nộp giấy tờ, tự làm rất rất nhiều thứ phải không nào. Mục đích là để tiết kiệm chi phí thôi tuy nhiên còn khoản xin visa thì ... mình không thể khẳng định đâu nhé. Tự phỏng vấn xin visa có khi tùy vào người phỏng vấn có khi lại tùy vào số má, có lúc tùy vào bạn có số xuất ngoại hay không ... Đùa đấy. Xin visa không dễ cũng không khó nhưng đôi khi cần chút may mắn. Chúc các bạn may mắn!

 

 

 

Du học sinh nghèo làm gì để trang trải cuộc sống

Đáng lẽ phần này mình gộp vào phần trên luôn nhưng mình để như vậy các bạn theo dõi sẽ dễ hơn. Theo quy định, du học sinh chỉ được làm thêm 20h/tuần và mức lương làm thêm thì 5 - 10$/h. Số tiền này chắc chưa đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà và mua đồ dùng lặt vặt. Vậy các bạn du học sinh nghèo sẽ làm gì để sống tiếp trên đất Mỹ? Có một số giải pháp sau: 

 

1. Kiếm học bổng: 

Các trường đều có học bổng dành cho du học sinh có thành tích tốt, các bạn hãy cố gắng giật lấy 1 cái học bổng nhé. Cơ hội học bổng ở Mỹ chắc chắn sẽ nhiều hơn so với ở Việt Nam và hãy tự tin vào bản thân vì không quá khó để kiếm học bổng ở Mỹ đâu.

 

2. Chi tiêu tiết kiệm hợp lý:

Biện pháp này các bạn sẽ tự đúc rút được khi phải ... ăn mỳ tôm cả tháng. Làm sao để chi tiêu tiết kiệm là bài toán muôn thủa của sinh viên rồi, các bạn dù hơi đói chút nhưng chắc là sẽ có cách vượt qua được nếu có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

 

3. Chăm chỉ làm thêm:

20h/tuần chỉ là con số làm thêm trong học kỳ thôi. Trong kỳ nghỉ các bạn sẽ được làm fulltime nhé, nhớ tận dụng các kỳ nghỉ để kiếm thêm thu nhập cho bản thân, nếu may mắn các bạn sẽ được trả mức lương 10$/h. Như vậy trong kỳ nghỉ các bạn cũng có thể tiết kiệm được chút ít tiền khi vào học kỳ rồi.

 

4. Tự kinh doanh:

Không phải kinh doanh trên đất Mỹ đâu nhé, mọi người đừng hiểu lầm. Bạn đang ở Mỹ bạn có thể bán hàng qua facebook hay các kênh bán hàng khác để có thêm thu nhập. Bạn khéo tay có thể làm đồ hand made theo yêu cầu, bạn cũng có thể thiết kế các mẫu áo phông độc đáo để đăng bán hoặc bạn có thể bán đồ xách tay Mỹ về Việt Nam ... Rất nhiều cách để kinh doanh nhé.

 

5. Học - làm - học:

Viết vậy chắc các bạn không hiểu đâu nhỉ? Nếu các bạn biết thông tin học tại các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ 2 năm sẽ được phép làm tại Mỹ 1 năm thì các bạn nghĩ sao. Tôi chỉ nghĩ rằng học xong 2 năm cao đẳng cộng đồng sau đó đi làm thêm 1 năm để tích lũy tiền học liên thông lên đại học và 2 năm sau tốt nghiệp. Đây là một kế hoạch tuyệt vời cho du học sinh nghèo phải không nào.

 

6. Một số cách khác:

Ở Mỹ có rất nhiều cách để kiếm thêm thu nhập tùy vào từng dịp ví dụ như bạn tổ chức event cho mọi người và thu mỗi người chút tiền để tham gia hay nghiên cứu làm MMO - kiếm tiền Online trên internet, thậm chí mua nhà cho thuê và còn rất nhiều cách khác nữa có thể kiếm ra tiền.

 

 

 

Các bạn có làm được không?

Nói thật nếu các bạn muốn làm hết các cách đã nêu trên chắc cũng hơi khó vì chưa chắc các bạn đã đủ thời gian để làm, tuy nhiên nếu các du học sinh nghèo thực sực "cầu sinh" chắc chắn các bạn sẽ làm được và sẽ làm tốt. Người Việt Nam rất kiên cường dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Các bạn hãy hướng tới tương lai tươi sáng và dù trong hoàn cảnh nào, hãy cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân để sau này kể lại cho các đàn em về câu chuyện du học sinh nghèo sống trên đất Mỹ như thế nào nhé.