Cẩm nang du học Mỹ - Kinh nghiệm du học Mỹ chắc các bạn đã xem nhiều rồi, có thể nói là ở mỗi trường hợp khác nhau thì kinh nghiệm đó có thể đúng có thể không. Vì thế chưa thể nói trước được điều gì khi chưa trải nghiệm thực tế, hôm nay mình thấy có một bài chia sẻ về kinh nghiệm học tại Canada rất hay nên muốn chia sẻ cho các bạn. Còn nếu các bạn muốn biết kinh nghiệm du học Canada áp dụng vào du học Mỹ liệu có ổn không thì xem đoạn chia sẻ này sẽ rõ nhé.

Chào các bạn,
Mình chỉ muốn chia sẻ một chút về suy nghĩ của mình sau khi đã du học 3 năm ở Canada, cụ thể là bang Nova Scotia. Ở nơi mình, người Việt Nam rất ít. Ít đến nỗi 2 năm đầu tiên mình không quen biết bất cứ người Việt nào, và chính nhờ điều đó, mình sử dụng tiếng Anh 110% trong ngày (10% là vì trong mơ mình cũng đã bắt đầu mơ bằng tiếng Anh hahahah). Trong trường hợp của mình, mình có đúc kết vài kinh nghiệm để sống tốt - sống khỏe - sống rẻ như sau:
1/ Tiếng Anh:
Mình thấy một vài bạn quá quan trọng điểm IELTS, chỉ mong luyện cho lên level nhanh mà quên mất rằng học tiếng Anh không chỉ để qua được vòng xét tuyển của trường, pass visa, mà là còn để mình có thể sống một thân một mình ở một đất nước xa lạ. Thiết nghĩ các bạn nếu không đủ trình độ tiếng Anh thay vì duy ý chí cố gắng đi qua nước ngoài càng nhanh càng tốt, các bạn có lẽ nên đầu tư thời gian để sử dụng tiếng Anh tương đối thành thạo trong nước trước khi qua nước ngoài. Lý do mình nghĩ không nên tốn tiền học tiếng Anh nước bản xứ là vì: (a) Quá tốn kém. Tiền học phí không nói, bạn lại còn mất tiền ăn ở chỉ để học tiếng Anh bên này. Đứng trên phương diện học sinh nghèo như mình, cái này quá xa xỉ và không cần thiết (Không áp dụng cho các bạn may mắn khá giả nha). (b) Nếu trình độ tiếng Anh của bạn không đủ, việc giáo viên dạy tiếng Anh và giải thích hoàn toàn bằng tiếng Anh cho bạn, chưa chắc hiểu quả bằng giáo viên dạy tiếng Anh nhưng có khả năng giải thích bằng tiếng Việt cho bạn. Chỉ sợ đã rối lại càng rối  (c) Phần lớn thành quả là do tự học, cho dù đến lớp xịn đóng tiền nhiều nhưng bạn không học chủ động, học sáng tạo thì cũng không tiến được. Ở nhà còn có ba mẹ thúc ép, chứ qua đây nếu các bạn lại quây quần với cộng đồng người Việt và yên vị nói tiếng Việt suốt ngày trong comfort zone của bạn thì cũng công cốc à! 
2/ Thời tiết:
Bí kíp là mặc nhiều lớp nha mấy bạn. Mặc nhiều lớp vừa ấm vừa tiện. Mặc áo dày cui xong vô lecture hall có điều hòa ấm áp, các bạn sẽ ngồi than trời vì mồ hôi mồ kê nhễ nhại mà không cởi áo được. Mặc nhiều lớp để dễ cởi nếu nóng, dễ mặc nếu lạnh ^_^. 
3/ Tiết kiệm: 
Đừng mang đồ lỉnh kỉnh qua làm gì tốn hành lý (nhớ hồi xưa mẹ bắt mang nồi cơm điện, may mà mình chống đối tới cùng). Mình mua cái nội cơm có $5 trên kijiji, xài tuyệt vời ông mặt trời. Khi mình cần mua cái gì, việc đầu tiên là mình check kijiji.ca trước nhất (trang chuyên trao đồi mua bán đồ secondhand, rao vặt, dịch vụ, việc làm, nhiều khi còn lụm được free stuff nữa). Hoặc là tới mấy tiệm secondhand như Value Village, Salvation Army Store, hoặc rẻ bèo nhèo như Dollarama. Mấy chỗ đó không có thì mình mới tới Walmart/Winner. Ngoài ra một số page trên facebook cũng rất hữu dụng nếu bạn muốn trade đồ mình không cần để lấy thứ khác (Search Bunz trading nha các bạn, mình lụm được kha khá thứ ở đây mà chẳng tốn đồng nào, còn get rid được đồ không xài trong nhà).

Các bạn thấy phần chia sẻ trên thế nào? liêu có áp dụng được ở Mỹ không? Nếu bạn thấy áp dụng được với bạn thì chúc bạn may mắn nhé, hi vọng kinh nghiệm này giúp ích cho tất cả các bạn. Trong bài sau mình sẽ giới thiệu kinh nghiệm khi du học ở Nhật Bản để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về phương pháp học ngoại ngữ. Chú ý là mình chỉ giới thiệu để các bạn có cái nhìn rõ hơn về cách học ngoại ngữ thôi nhé chứ du học Nhật với du học Mỹ cũng không liên quan đến nhau đâu =_=