Dạo gần đây, trên nhiều trang thông tin uy tín cũng như mạng xã hội thường hay nhắc đến sự vụ vỡ mộng du học. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc tại sao lại vỡ mộng du học và làm sao để tránh được vấn đề này cũng được cộng đồng mạng bàn luận rất sôi nổi. Nhân đây chúng ta cũng bàn luận một chút về vấn đề làm sao để không vỡ mộng du học Mỹ nhé.

 

 

LÀM SAO ĐỂ KHÔNG VỠ MỘNG DU HỌC MỸ

 

Chọn thời điểm du học Mỹ là con dao hai lưỡi

Trước khi nói về đề tài làm sao để không vỡ mộng du học Mỹ, rất nhiều người đã nói rằng, chọn thời điểm du học Mỹ là con dao hai lưỡi. Chúng ta cùng xem tại sao lại là con dao hai lưỡi nhé.

 

Mặt tốt khi du học xa nhà:

Hoàn toàn khác với nhiều bạn suy nghĩ, du học xa nhà không đơn thuần chỉ giúp chúng ta có tấm bằng đại học giá trị hay lối sộng tự lập của phương Tây mà chính phương pháp giáo dục tiên tiến giúp du học sinh có được sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Có thể kiến thức của các du học sinh không bằng nhiều học sinh chưa đi du học nhưng có thể nói rằng cách làm việc, cách suy nghĩ đều rất tự do và sáng tạo hơn hẳn những học sinh ở Việt Nam. Các bạn du học sinh Mỹ được đào tạo để có thể sống tự lập và trở thành lãnh đạo chứ không phải được đào tạo để trở thành một công nhân tốt.

 

Mặt hại khi du học xa nhà:

Mặt tốt thì cũng rõ nhưng bên cạnh việc được phát triển tự do, mặt hại cũng phát sinh rất nhiều. Học sinh sống xa nhà sẽ không có sự quản lý của gia đình nên nếu không có lập trường vững vàng cũng như tư tưởng tốt sẽ rất dễ sa ngã bị dụ dỗ lôi kéo.

 

Một vấn đề khác chính là thời điểm đi du học nếu sớm quá sẽ làm các em khó có thể tự mình vượt qua được trở ngại về mặt ngôn ngữ hay văn hóa. Nếu thời điểm du học quá muốn các em sẽ khó theo kịp chương trình học vì phải mất nhiều thời gian hơn trong vấn đề ngoại ngữ và hòa nhập. Chính những mặt hại này các em sẽ gặp nhiều vấn đề về tâm lý dẫn đến vỡ mộng du học.

 

 

Áp lực tâm lý dẫn đến vỡ mộng du học

Nếu nói đây là nguyên nhân dẫn đến vỡ mộng du học thì không hẳn nhưng cũng là một trong những nguyên nhân chính. Khi mới sang Mỹ, các em du học sinh sẽ phải sống tự lập với một môi trường hoàn toàn khác, ngôn ngữ khác, văn hóa khác ... Vậy nên khi mới đi du học, các em chắc chắn sẽ đối mặt với rất rất nhiều vấn đề và cảm giác chán nản áp lực cũng tự nhiên hình thành. Tâm lý không ổn định sẽ làm cho các em càng khó hòa nhập với môi trường mới dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh hơn, đây cũng là việc được báo chí gọi là vỡ mộng du học.

 

 

Hạn chế vỡ mộng du học Mỹ như thế nào?

Theo như nhiều lời khuyên, vấn đề vỡ mộng du học Mỹ nguyên nhân chính là do sự thiếu chuẩn bị khi các em đi du học. Chuẩn bị về tư tưởng, chuẩn bị về tâm lý, chuẩn bị về phương pháp học, chuẩn bị đối mặt với rào cản ngôn ngữ hay những cú sốc văn hóa không hề nhỏ, nếu chuẩn bị đầy đủ các em sẽ vững bước hơn khi du học. Tuy nhiên để có những chuẩn bị như vậy, tôi có thể đảm bảo rằng các bậc phụ huynh sẽ không thể lường hết được tất cả các vấn đề phát sinh cũng như  có những hỗ trợ kịp thời cho các em lúc cần thiết. Vì thế, theo tôi muốn làm sao để không vỡ mộng du học Mỹ cần các bậc phụ huynh tìm hiểu nhiều hơn nữa về các chương trình du học Mỹ và sự hỗ trợ dành cho du học sinh tại Mỹ.

 

Theo như lời khuyên của Traum Việt Nam và TTPLink, các bậc phụ huynh nên tìm các trung tâm du học có cơ sở cả trong và ngoài nước để có thể giúp đỡ được các em khi mới sang và có những tư vấn đầy đủ nhất về việc chuẩn bị như thế nào khi muốn du học tại Mỹ. Theo như ông Hải, giám đốc công ty tư vấn giáo dục TTPLink tại Mỹ cho biết: “Các em du học sinh khi sang Mỹ du học vì thiếu kinh nghiệm sống và những cú shock văn hóa nên rất nhiều em bị rơi vào tình trạng mất phương hướng, để giải quyết vấn đề này cần một tổ chức tại Mỹ chịu trách nhiệm hỗ trợ cho các em trong các vấn đề về hòa nhập và giúp các em có một hướng đi đúng đắn khi bắt đầu tới Mỹ.”

 

Như vậy, với những nhận định trên, các bạn nên chọn những công ty du học có cơ sở tại Mỹ như Traum – TTPLink để có những tư vấn đúng đắn nhất về các bước chuẩn bị khi đi du học tại Mỹ và có những hỗ trợ kịp thời nhất cho các em du học sinh khi mới tới đất nước cờ hoa. Tôi tin với những chuẩn bị đầy đủ trước khi đi du học các em du học sinh sẽ không bị vỡ mộng du học Mỹ nữa.