Trong bài viết trước các bạn đã biết đến ngày Lễ tạ ơn ở Mỹ, đây là một ngày lễ dành cho tất cả mọi người kể cả các bạn du học sinh ở Mỹ. Tuy nhiên ở Mỹ còn có ngày một ngày lễ khá đặc biệt đi kèm với Lễ tạ ơn nhưng không dành cho tất cả mọi người. Đó là Lễ xá tội gà tây truyền thống tại Nhà Trắng. Các Tổng thống Mỹ vẫn làm điều này trong suốt nhiệm kỳ của mình để chúc mừng dịp Lễ tạ ơn.

 

Năm 1997, Bill Clinton tuyên bố trong Lễ xá tội gà tây truyền thống tại nhà Trắng rằng Truman là người đầu tiên xá tội gà tây. Nhưng điều đó không đúng, Thư viện Truman đã khẳng định năm 2003 rằng họ không tìm thấy tài liệu, bài phát biểu, bài báo hay hình ảnh, hồ sơ báo cáo nào ghi nhận về việc đó. Năm 1947, tài liệu chỉ ghi lại Truman có chia sẻ về việc được tặng một con gà tây nhân dịp Lễ tạ ơn. Bởi thế, Truman là người đầu tiên nhận gà tây từ Liên đoàn Gà tây Quốc gia nhưng ông đã ăn chúng, không phải làm lễ xá tội.

 

Xem thêm: Ý nghĩa ngày Lễ Tạ Ơn - Thanksgiving tại Mỹ

 

Truyền thống tặng gà tây cho Tổng thống phát triển từ đó. Từ năm 1873 đến 1913, Horace Vose, đảo Rhode trở thành người cung cấp gà tây cho Nhà Trắng mỗi dịp lễ Tạ ơn và Giáng Sinh. Năm 1913, Vose mang gà tham gia cuộc thi do một nghị sĩ bang Kentucky tổ chức. Người này tuyên bố gà của mình ngon hơn gà của Vose vì chúng ăn kiêng bằng ớt.

Theo ghi nhận của phóng viên Nhà trắng Noah Books, người đầu tiên giải thoát cho gà tây là Tổng thống Abraham Lincoln. Con gà tây mà con trai Tad của ông yêu thích đã không phải "lên bàn ăn".

Tuy nhiên, người chính thức phóng thích cho gà tây Lễ tạ ơn là Tổng thống John F.Kennedy. "Chúng ta hãy để cho con gà này lớn", Kennedy nói. Tờ LA Times đưa tin sự kiện này năm 1963 như "Lễ xá tội gà tây của Tống thống" đầu tiên. Richard Nixon cũng chọn không ăn con gà tây được tặng mà gửi chúng đến vườn thú.

 

Xem thêm: Những lễ hội văn hóa đặc sắc nhất tại đất nước Mỹ

 

Năm 1987, Ronald Reagan - Tổng thống thứ 40 của Mỹ chính thức dùng từ "xá tội" cho lễ giải phóng gà tây. Việc này thực chất là để đánh lạc hướng dư luận hồi đó đang tập trung vào vụ bê bối Iran-Contragate khi Reagan được hỏi liệu có "xá tội" cho các nhân vật chủ chốt liên quan không. Năm 1989, Tổng thống George H.W.Bush chính thức hóa Lễ ân xá cho gà tây và bắt đầu thành truyền thống tại Nhà Trắng đến ngày nay.

 

Và đã thành thông lệ, mỗi năm tại Nhà Trắng đều diễn ra nghi thức "xá tội" cho gà tây. Năm nay, hai chú gà được xá tội có tên Tater và Tot đến từ phía tây bắc bang Iowa. Nghi thức được diễn ra tại Vườn Hồng của Nhà Trắng. Theo đó, Tater được dùng để dự phòng trong trường hợp xảy ra vấn đề với Tot.

Ông Obama tuyên bố trước đám đông trong buổi lễ ân xá: "Tôi muốn dành một phút để ca ngợi hai chú gà tây dũng cảm không may mắn. Chúng bỏ lỡ chuyến tàu cơ hội đến tự do nhưng đã đương đầu với số phận bằng lòng can đảm và sự hy sinh để chứng minh rằng chúng không phải gà".

"Hãy nhìn xem, bây giờ mọi chuyện không đến nỗi quá tệ. Được rồi, xin chúc mừng", Tổng thống Mỹ phát biểu trước toàn thể mọi người sau khi ân xá cho Tot xong.

 

Ông Obama trong lễ xá tội gà tây truyền thống tại Nhà Trắng

 

 

Theo đó, đây sẽ là lần cuối cùng trong nhiệm kỳ ông Obama có thể tham gia lễ xá tội gà tây truyền thống tại Nhà Trắng, trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình vào ngày 20/1/2017.