Hiện nay giáo dục trẻ nhỏ đang là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Ngày càng có nhiều phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu các phương pháp giáo dục ưu việt của nước ngoài để áp dụng cho con em mình. Một số khác thông qua con đường du học để con em họ được tiếp cận với nền giáo dục tốt hơn. Trong seri những bài viết về hệ thống giáo dục Mỹ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục tiểu học ở Mỹ để xem hệ thống giáo dục ở quốc gia phát triển hàng đầu thế giới có gì đặc biệt nhé.

 

 

 

Người Mỹ dạy gì cho trẻ ở bậc tiểu học

 

Thời gian học:

Cấp tiểu học ở Mỹ bắt đầu khi trẻ 6 tuổi và có 5 lớp ở bậc tiểu học từ lớp 1 cho đến lớp 5. Như vậy, thời gian bắt đầu vào tiểu học của trẻ em ở Mỹ cũng giống Việt Nam và bình thường trẻ em ở Mỹ sẽ học hết tiểu học vào lúc 11 tuổi.

 

Thời gian học trên lớp: tùy vào từng trường mà thời gian có khác nhau tuy nhiên thường cấp tiểu học ở Mỹ trẻ em phải học cả sáng và chiều. Buổi sáng trẻ thường học khoảng 4 tiết mỗi tiết 45 phút, buổi chiều học ít hơn và thường về sớm trước 4h chiều.

 

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Mỹ

 

 

 

Nội dung giảng dạy cho trẻ ở bậc tiểu học:

Kiến thức: trẻ em học hết bậc tiểu học sẽ được học số đếm đến hàng triệu, thành tạo các phép tính đơn giản cộng trừ nhân chia và một số phép tính liên quan đến phân số. Về văn học, trẻ đã có thể tự viết những đoạn văn tả thực, viết thư, đọc và đọc hiểu truyện. Phân tích câu truyện đưa ra ý kiến cá nhân.

 

Giáo dục thể chất: trẻ được tham gia rất nhiều hoạt động thể chất khác nhau, thậm chí nếu lớp học quá uể oải giáo viên cũng có thể cho trẻ vận động một chút sau đó học tiếp. Xem kẽ trong giờ học là các trò chơi, trẻ vừa được chơi vừa học tất nhiên chơi nhưng vẫn nhớ được kiến thức của bài. Ngoài giờ học nhà trường khuyến khích trẻ chơi thể thao hoặc các hoạt động mà trẻ yêu thích.

 

Phát triển kỹ năng, tư duy: trẻ bậc tiểu học ở Mỹ được các giáo viên căn cứ vào năng lực, sự sáng tạo cùng với tố chất để làm các bài tập nghiên cứu phù hợp. Trẻ sẽ được tùy ý mượn tài liệu trong thư viện và tra cứu tài liệu trực tuyến trong kho dữ liệu của trường để làm bài tập. Nhờ đó trẻ sẽ phát triển khả năng sáng tạo, tư duy logic và kỹ năng tổng hợp.

 

 

 

Đánh giá chung về phương pháp giáo dục ở bậc tiểu học Mỹ

Trẻ được dạy kiến thức ít hơn nhiều so với học sinh tiểu học ở Việt Nam tuy nhiên các hoạt động phát triển thể chất lại tốt hơn rất nhiều. Phương pháp giáo dục của Mỹ ở bậc tiểu học chú trọng phát triển toàn diện cho trẻ chứ không chỉ tập trung vào kiến thức.

 

Lợi thế của phương pháp giáo dục ở Mỹ chính là đào tạo ra những con người biết khẳng định bản thân, có khả năng đánh giá chuẩn xác, có tư duy sáng tạo, có khả năng tổng hợp tốt và đó sẽ là những nhà lãnh đạo của tương lai. Nếu các bạn chỉ căn cứ vào thành tích học tập hay so sánh thành tích của học sinh Mỹ và học sinh Việt Nam các bạn sẽ thấy rằng học sinh Việt Nam có thành tích tốt hơn hẳn học sinh Mỹ trong nhiều cuộc thi quốc tế tuy nhiên khi làm việc thực tế những người được đào tạo theo phương pháp của Mỹ sẽ là những ông chủ còn những người được đào tạo theo phương pháp của Việt Nam thường chỉ làm công nhân.

 

Giải thích cho vấn đề trên, các bạn có thể thấy một ông chủ cần sự sáng tạo, biết phát huy năng lực của nhân viên, đánh giá tình hình tốt và vạch ra hướng đi đúng đắn. Đây là những điều được người Mỹ tạo dựng cho trẻ em từ bậc tiểu học. Còn Việt Nam thì sao, với một mớ kiến thức trong đầu học sinh có thể sẽ đạt được quán quân của nhiều cuộc thi nhưng cuối cùng khi đi làm vị trí phù hợp nhất với họ chính là làm nhân viên chứ không phải ông chủ.

 

Nói tóm lại, bậc tiểu học ở Mỹ trẻ em được học tập phát triển toàn diện tư duy lẫn thể chất không đặt nặng vấn đề kiến thức. Người Mỹ quan niệm, trẻ em bậc tiểu học không cần trở thành thiên tài. Điều này có thể nhiều bậc phụ huynh không chấp nhận nhưng Mỹ là đất nước tự do và ngay cả trẻ em bậc tiểu học cũng rất tự do.