TPP đang là một chủ đề rất nóng hiện nay, rất nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin thậm chí có không ít chuyên gia đã đánh giá phân tích lợi hại trong đó. Mặc dù như vậy, vẫn có rất nhiều nhận định khác nhau về TPP từ góc nhìn của những người không phải chuyên gia. Trong một lần đọc tin trên facebook tôi có thấy một bài viết về TPP khá hay từ một người anh mà tôi quen biết nay post lại cho mọi người cùng xem những nhận định của anh về TPP đối với nước Mỹ và đối với Nhật ra sao nhé.

 

Xem thêm: Kế hoạch sau khi đắc cử tổng thống của Donal Trump

 

 

"Báo chí bình luận nhiều, phần lớn trấn an là TPP có hỏng thì cũng không ảnh hưởng mấy. Cái đó đúng. Vì: thực chất kinh tế vn hiện nay là gia công xuất khẩu, một dạng xuất khẩu lao động giản đơn tại chỗ. Các bạn xem, GDP của mình chỉ bằng 5% của nhật, chưa nổi 2% của Mỹ. Nó rất nhỏ để tăng trưởng nhanh, bằng nhiều cách khác nhau để bù đắp. Với lại, nhân công giá rẻ cũng khai thác nhiều năm, phần cực rẻ cũng hết, mà phần đó mới ra lãi nhiều. Nên có thêm TPP thì thêm chút đầu ra, thêm thị trường, chứ nguồn lực, lợi thế so sánh đã gần cạn, khi mà tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu/GDP đã trên 100%, ở mức cựu cao. Xuất sang Mỹ đứng đầu các nước đông nam á. Thì tiếp tục đẩy thêm nữa, chỉ dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng sẽ khó. 
Vậy nên, mỹ rút khỏi TPP có thể không nguy. Nhưng chiến tranh thương mại Mỹ trung, nếu nó xảy ra thật chứ không phải như Trump doạ, thì sẽ là vấn đề lớn. Một nền kinh tế đang dựa mạnh vào xuất khẩu, khi thị trường thế giới có vấn đề, khi thị trường mỹ có thể không mở rộng thêm, mà ngược lại, bị đóng sập. Thì tôi chắc là việt nam sẽ bị khủng hoảng kinh tế, ít nhất vnd sẽ mất giá 30%. Vì thực chất xuất khẩu của vn là xuất khẩu hộ, đầu ra là mỹ, nhật, âu châu, còn đầu vào là nguyên phụ liệu châu á, chủ yếu là china, vậy nên mỹ họ không chỉ chặn hàng made in china, mà cả hàng made in vn nhưng 80% thành phần nguyên phụ liệu china cũng sẽ bị chặn.
Thương mại quốc tế phải dựa trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, ông china ma ranh, chỉ muốn lợi về mình, lấy lý do là tôi làm dc sản phẩm vừa tốt vừa rẻ để xuất siêu đi toàn thế giới trong đó mỹ là thị trường lớn nhập hàng trung quốc. Thâm hụt cán cân kim ngạch lớn như vậy, mà tự mình không tìm cách điều chỉnh. Chỉ muốn vơ cái lợi về mình. Thì mỹ không chơi tiếp nữa. Là chính đáng. Là nên làm để bảo vệ chính bản thân mình. Ông hạ tiêu chuẩn môi trường, hạ giá đồng tiền, hạ tiêu chuẩn bảo vệ và quyền lợi người lao động, là hành động cạnh tranh không lành mạnh. 
Obama thì dùng TPP để giảm tỷ trọng hàng china tăng tỷ trọng các nước khác trong khối TPP. Cách làm đó để kiềm chế trung quốc là hoàn toàn sai lầm. Dù ưu điểm là kinh tế mỹ vẫn có được nguồn hàng nhập khẩu giá rẻ. Nhưng mỹ lợi một, trung quốc lợi ba lợi năm. Lấy tốt đổi xe. Thua vẫn thua. Nên cách của trump, dù tiêu cực. Dù thiệt hại hay mất mát. Nhưng lâu dài sẽ không phải đối mặt với kẻ thì đang hàng ngày kiếm lợi từ thặng dư thương mại, từ cái áo giá rẻ mình mua dc, mình được lợi, còn họ thì dùng lợi nhuận của chiếc áo đó, mua súng đạn bắn thẳng vào khách hàng yêu dấu!
Trump nhìn thấy rằng, tham vọng của bắc kinh lớn hơn nhiều nga xô, dân số, quy mô kinh tế, tham vọng quyền lực cũng lớn hơn. Nên obama đã đúng khi nói nga là một cường quốc khu vực, lại chủ quan để không nhìn ra trung quốc đang tham vọng không chỉ là cường quốc của một khu vực, họ muốn và có kế hoạch lớn hơn nhiều dù có vẻ như một số mặt còn yếu. Vậy nên, ngày đầu nhậm chức dẹp TPP chỉ là khởi đầu. Cứng đầu, nói không nghe, coi chừng lãnh đủ. Mỹ chưa bao giờ đùa với việt nam, dụ cho việt nam xuất nhiều hàng vào mỹ đã là cơ hội để có việt nam hôm nay, nhưng các soái mới lên cứng đầu, đi tổ chức quốc tang cho phidel, cho sánh kịp venezuela. Nó điên lên thì lại về với máng lợn thôi. Chưa giàu đã khinh suất, cuba bị cấm vận, dân số ít, mà rất nhiều mặt hơn vn. Một vn đang ở đáy, vừa thoát đáy sâu nhất, thoát dc là nhờ phương tây mở thị trường cho. Nên phải ngoan thì có kẹo tiếp. Không thì chỉ một nốt nhạc là game over!
Nước nhật trước đây, vua minh trị bảo: muốn giàu phải cướp! Nói là làm, đánh và đánh thắng, xâm lược đài loan, triều tiên. Cướp được nhiều vàng bạc châu báu về. Mà sao chưa thấy giàu? Hắn thay đổi kế sách, làm cái "bánh" thật thơm ngon. Chả phải đi đâu tụi nhà hàng xóm tự nguyện đem tiền đến cống nộp để được ăn bánh. Vậy mà làm nên nước nhật hôm nay thật vĩ đại, cho dù thất bại sau chiến tranh cũng nhanh chóng phục hồi. Vì sao? Xe nhật vừa rẻ vừa bền. Đồ nhật cả thế giới đã và còn sẽ ưa chuộng. Và đặc biệt giá thành rất rẻ. Nếu đem so cùng chất lượng.
Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng thừa mấy năm nay, nguyên nhân là kinh tế toàn cầu chững lại, tổng cầu toàn cầu và tổng buốn bán quốc tế toàn cầu giảm, trong khi áp lực cạnh tranh tăng cao khi có thêm nhiều "tay chơi" mới đặc biệt là trung quốc. Thì nhật và châu âu rơi vào khủng hoảng. Mỹ thoát, vì sao? Vì họ làm dc những cái mà cả thế giới ko ai làm dc. Họ đầu tư cực lớn cho khoa học cơ bản và giáo dục đại học. Chiêu bài vừa tốt vừa rẻ, của nhật bị trung quốc xử lý gọn với công thức đơn giản: tôi cũng rẻ, thậm chí rẻ hơn rất nhiều, chất lượng có thua nhưng vẫn dùng dc. Mấy ông nghèo, như vn, biết lởm nhưng vẫn phải xài. Thị trường rộng... còn vn đi theo đuôi trung quốc, làm những cái trung quốc đã ăn hết phần ngọt, giờ bỏ đi như quân đổ vỏ hộ. Nhìn xem, các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất như dệt may, dày da.... đều đã là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của trung quốc cách đây 20 năm, giờ họ khá hơn rồi. Mấy cái đó cũng không tha, nhưng họ chư trọng hơn vào xuất khẩu máy móc... nên dành bớt một chút cho chúng ta, dù sao thì vn cũng chỉ được cái tiếng thôi, chứ đếch có miếng, vì made in vn mà nguyên liệu của tàu cả. Xuất khẩu hộ!"

Nguồn: st - Tuan Nhan Ho