Sau khi ông Donald Trump đắc cử  tổng thống, ông đã đưa ra rất nhiều thay đổi trong chính sách của mình. Trong đó, sự thay đổi về sắc lệnh di trú tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh viên quốc tế nhưng khiến họ hoang mang trước nguy cơ có thể bị từ chối nhập cảnh ngược trở lại.

 

Phỏng vấn anh N.M.Q du học sinh Việt Nam tại quận Cam cho biết dù dịp Tết nguyên đán vừa qua rất nhớ nhà nhưng anh không quay về Việt Nam, anh lo lắng về sự thay đổi trong chính sách của ông Donald Trump. Sau khi quan sát tình hình hỗn loạn những ngày qua do sắc lệnh về di dân và nhập cư của ông Trump, sinh viên Việt Nam này cho rằng tốt nhất là không đi đâu cả cho đến khi có sự bảo đảm chắc chắn rằng mình vẫn có thể quay lại trường sau đó.

 

Dù sắc lệnh hành pháp do tân tổng thống ban hành vào ngày 27.1 về mặt lý thuyết không ảnh hưởng đến du học sinh quốc tế nhưng họ vẫn không muốn rời Mỹ trước nguy cơ có thể bị từ chối nhập cảnh trở lại. Thư thông báo từ Trường đại học Stanton ở California liên quan đến Sắc lệnh hành pháp về di trú nêu rõ “Một sắc lệnh hành pháp của tổng thống đã chỉ thị các cơ quan chính quyền Mỹ về cách thức triển khai những chính sách và quy trình cụ thể. Sẽ cần có thời gian để các cơ quan như Bộ An ninh nội địa và Bộ Ngoại giao tìm hiểu cách thức diễn dịch và áp dụng một cách chính xác sắc lệnh này”.

 

Anh N.Đ.Đ đã có thẻ xanh tại Mỹ đang sống tại thành phố Santa Rosa thuộc bang California, cho biết anh và nhiều người gốc Việt khác cũng cảm thấy lo lắng trước sắc lệnh di trú mới của Tổng thống Donald Trump, mọi người không dám đi du lịch ra khỏi nước Mỹ vì lo sợ không nhập cảnh lại được.

 

Ngoài ra còn có rất nhiều người vừa mới có thị thực làm việc tại Mỹ không dám về nước thăm người thân.

 

 

 

 

Tờ Chicago Tribune ngày 31.1 cho biết kết quả khảo sát của Viện Giáo dục quốc tế phi lợi nhuận có hơn 17.000 sinh viên từ 7 nước trên theo học tại Mỹ trong năm 2015 - 2016. Các trường như Đại học Illinois, Đại học Tây Bắc, Đại học Purdue, Đại học DePaul, Đại học Notre Dame... đang thúc giục các sinh viên, nhân viên quốc tế không nên ra khỏi Mỹ trước khi có sự đánh giá trọn vẹn hơn về chính sách mới. Tờ China Daily dẫn lời cô Anna Zhou, tốt nghiệp từ nhóm trường Ivy League danh giá và đang làm việc ở thành phố New York, cho biết cũng nhận được cảnh báo tương tự từ luật sư riêng và bạn bè có cha mẹ hành nghề luật. Thế là Zhou hủy bỏ chuyến du lịch qua Mexico đã được lên kế hoạch từ lâu và “cố thủ” ở Mỹ.

 

Nếu các sinh viên quốc tế tại Mỹ chưa quá lo ngại về sắc lệnh hành pháp trên, thì họ đặc biệt lưu tâm đến các tin xoay quanh dự thảo về các sắc lệnh hành pháp nhằm cải tổ các chương trình thị thực việc làm. Theo Hãng tin Bloomberg, đáng chú ý nhất  là dự thảo về chương trình Đào tạo thực tiễn tùy chọn (OPT), cho phép sinh viên nước ngoài đạt bằng cấp cao được quyền lưu trú từ 12 đến 29 tháng để làm việc tại Mỹ, và thị thực H-1B là phương tiện chính của các công dân thế giới đến Mỹ làm việc. Theo thông tin trang Quartz hiện chỉ tiêu H-1B mỗi năm là 85.000 chỗ

 

Tất cả những người hiện đang có thẻ xanh hoặc thị thực làm việc tại Mỹ hay du học sinh đều rất lo lắng về những cải cách sắp tới của tổng thống Donald Trump. Trong hoàn cảnh này, mọi người chỉ biết chờ đợi những thông báo mới từ phía Nhà trắng.

 

 

Hy vọng rằng các chính sách mới của ông Trump không ảnh hưởng đến bộ phận du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng.