Du học ở Mỹ là ước mơ của rất rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam, tuy nhiên phương pháp giáo dục tại Mỹ và Việt Nam có rất nhiều điểm khác biệt nên đến một môi trường học tập quốc tế chưa bao giờ là điều dễ dàng. Các bạn sẽ phải thực sự nỗ lực để có thể làm quen và hòa nhập vào một môi trường sống và phương pháp học tập đầy mới lạ và nhiều sự khác biệt.

 

 

Bài giảng trên lớp

Rất nhiều sinh viên hiện đang học tập nước ngoài không thể làm quen với việc vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc.

Các bạn du học sinh cần luyện tập kỹ năng vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng lúc. Nếu trên lớp bạn chỉ chăm chú viết tất cả những gì giảng viên nói thì bạn sẽ mất tập trung vào bài giảng và nhiều khi trong đầu không lưu giữ được ít kiến thức nào cô vừa nói – đó là một điều không cần thiết. Bạn nên lắng nghe và chỉ ghi lại những ý chính. Có thể trong những ngày đầu học tập, bạn khó có thể nghe rõ tất cả những gì giảng viên nói do chưa quen cách nói của người bản địa, bạn nên chọn những chỗ ngồi phía trên để bắt kịp với bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng hơn. Trong quá trình nghe giảng bạn cũng nên chú ý đến những phần mà giảng viên nhấn mạnh, hay lặp đi lặp lại vì đó là những điều quan trọng có thể có trong bài thi.

 

Xem thêm: Văn hóa giảng đường ở Mỹ

 

 

 

Kỹ năng viết luận

Chương trình học ở Việt Nam rất ít khi có bài tập viết luận nên kỹ năng viết luận là một khái niện còn khá mới mẻ đối với học sinh. Điều đó khiến các học sinh Việt Nam gặp khó khăn khi học tập tại Mỹ vì phải thường xuyên viết bài luận bằng tiếng Anh. Để hoàn thành tốt các bài luận bạn cần có kiến thức và sự hiểu biết rộng rãi. Chính vì thế bạn cần liên tục tìm kiếm và cập nhật những thông tin, tài liệu liên quan đến chủ đề bài luận của mình.

Nếu kỹ năng viết bài luận tốt, bạn có thể xắp xếp thông tin một cách logic và khoa học để giảng viên có thể hiểu hết được dụng ý của bạn trong bài luận. Các bạn du học sinh nhớ điều này nhé, tại Mỹ rất coi trọng giá trị tri thức và tính bản quyền nên việc đạo văn là một hành động tuyệt đối bị nghiêm cấm.

 

Xem thêm: Cách nào để mua được bộ sách giáo khoa tiết kiệm

 

 

 

Kỹ năng đọc

Bên cạnh kỹ năng viết và lập luận, kỹ năng đọc là một trong số những hoạt động quan trọng nhất mà sinh viên cần làm quen. Với lượng kiến thức khổng lồ sau mỗi giờ lên lớp, du học sinh phải đọc quá nhiều và không bao giờ đủ thời gian để đọc. Bạn nên chú ý vào hướng dẫn của giảng viên về nguồn tài liệu cần thiết và phần kiến thức cần chú trọng để phân bổ thời gian tìm hiểu theo thứ tự ưu tiên

 

 

Các bạn sinh viên Việt Nam đã quen được học tập dưới hình thức các bài giảng lý thuyết nhưng thiếu ứng dụng thực tế, tuy nhiên tại nền giáo dục tiên tiến của Mỹ, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường có tính thực tiễn cao hơn, vừa học lý thuyết vừa áp dụng vào bài tập thực hành thực tế. Để thích nghi được với những phương pháp học hoàn toàn mới, sinh viên Việt Nam phải tìm ra những phương pháp học hiệu quả cho mình.

 

Chúc các bạn thành công!