Bất chấp làn sóng phản đối mạnh mẽ của dư luận, Tổng thống Donald Trump ngày 2/2 đã lên tiếng bảo vệ sắc lệnh hành pháp, trong đó tạm thời cấm nhập cảnh đối với công dân của 7 quốc gia Hồi giáo vào Mỹ.
 

 

 

 

Reuters cho biết tổng thống Trump bày tỏ quan điểm của mình trong sự kiện ngày 2/2/2017 với sự tham gia của các chính trị gia, các lãnh đạo trung thành và nhiều quan khách “Thế giới đang ở trong tình trạng hỗn loạn, nhưng chúng ta sẽ giải quyết vấn đề đó, được chứ? Đó là những gì tôi làm, tôi sẽ khắc phục mọi thứ”.

 

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, Mỹ đã thực hiện “những hành động cần thiết” trong những ngày gần đây để bảo vệ quyền tự do tôn giáo đang bị đe dọa tại nước này, đồng thời đề cập tới sắc lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi do chính ông ban hành hôm 27/1.

 

Theo sắc lệnh của ông Trump, Mỹ sẽ tạm dừng các chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng và cấm công dân từ 7 quốc gia gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày, với lý do đảm bảo sự an toàn cho nước Mỹ trước làn sóng khủng bố lan rộng. Ngoài ra, đối với người tị nạn đến từ Syria, lệnh cấm trên được áp dụng vô thời hạn.

 

Những người chỉ trích sắc lệnh trên đã “tố” Tổng thống Trump vi phạm quy định của hiến pháp về việc bảo đảm tự do tôn giáo vì 7 quốc gia trong dánh sách trên đều là những nước có đông dân cư theo đạo Hồi. Trong khi đó, ông Trump kiên quyết bảo vệ lập trường của mình, cho rằng đây là động thái cần thiết để bảo đảm một quy trình rà soát kỹ lưỡng hơn nữa đối với những cá nhân muốn nhập cảnh vào Mỹ.

 

“Đất nước chúng ta có hệ thống nhập cư hào phóng nhất thế giới. Nhưng lại có những người lợi dụng sự hào phóng đó để làm tổn hại những giá trị mà chúng ta đã gìn giữ lâu nay”, ông Trump cho biết.

 

“Có những người tìm cách xâm nhập vào đất nước chúng ta với mục đích lan truyền bạo lực, hoặc gây sức ép lên những người khác dựa trên lòng tin hoặc lối sống của họ”, Tổng thống Trump nói về nguy cơ khủng bố mà Mỹ đang phải đối mặt, đồng thời khẳng định hệ thống nhập cư mới do chính quyền của ông quản lý sẽ đảm bảo rằng bất kỳ ai được phép nhập cảnh vào Mỹ cũng sẽ thấm nhuần các giá trị của quốc gia này, bao gồm cả tự do tôn giáo.

 

Tỷ phú New York còn cho rằng Mỹ đang bị mọi quốc gia trên thế giới lợi dụng một cách rõ ràng và tuyên bố “điều đó sẽ không xảy ra nữa”. Trước đó, Tổng thống Trump đã bị chỉ trích sau cuộc điện thoại với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm 2/2 khi ông dùng những lời lẽ gay gắt trong lúc cả hai đang bàn về vấn đề liên quan đến người tị nạn. Ông Trump gọi thỏa thuận tị nạn của Mỹ với Australia, đồng minh thân cận của Washington, là "tồi tệ nhất" trước khi dập máy giữa chừng.