SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa (nghĩa là mỗi đợt thi đều có dạng thức đề thi giống nhau) cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS - Educational Testing Service (tổ chức giáo dục chuyên về dịch vụ thi cử). Điểm thi SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những yêu cầu quan trọng được hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ sử dụng nhằm quyết định việc chấp nhận sinh viên theo học. Điểm SAT còn là căn cứ quan trọng để xét cấp học bổng. Vì vậy nếu bạn đang ước mơ du học Mỹ, hãy bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi SAT càng sớm càng tốt. Mục đích của SAT không phải để kiểm tra tiếng Anh mà để đánh giá “khả năng suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề” thông qua kỹ năng giải toán, đọc hiểu và viết. 

 

Kỳ thi chuẩn hóa đầu vào đại học tại Mỹ (SAT) có sự thay đổi lớn nhất trong 30 năm trở lại đây khi College Board (Công ty sở hữu và xuất bản SAT) quyết định đổi cấu trúc và phương thức ra đề. Kỳ thi SAT dạng thức mới được áp dụng từ tháng 3/2016.

 

 

 

 

1. Điểm tổng tối đa là 1600: Bài thi SAT sửa đổi chỉ bao gồm 2 phần: Đọc/Viết và Toán. Từ năm 2005, tổng điểm của bài thi SAT là 2400. Tuy nhiên, từ năm 2016 số điểm tổng cho một bài thi SAT là 1600.

 

2. Không trừ điểm đối với câu trả lời sai: Các thí sinh dự thi SAT từ năm 2016 sẽ không bị trừ điểm đối với câu trả lời sai. Bên cạnh đó, hầu hết các câu hỏi trong bài thi SAT sửa đổi sẽ có 4 đáp án để lựa chọn.

 

3. Bài luận tùy chọn: Thay vì được tính vào điểm của phần thi Viết như hiện nay, luật thi SAT sửa đổi quy định rằng viết luận sẽ trở thành phần thi tự chọn và điểm của bài luận sẽ được chấm một cách riêng biệt (như quy định của kỳ thi ACT hiện nay). Nội dung của bài luận không còn tập trung để bảo vệ ý kiến bản thân như kỳ thi cũ nhưng nhấn mạnh vào vấn đề phân tích lập luận của tác giả.

 

4. Câu hỏi về ngữ pháp giống với ACT: Câu hỏi được sử dụng trong phần thi “Viết và Ngôn ngữ” của kỳ thi SAT sửa đổi sẽ giống với câu hỏi trong phần tiếng Anh của kỳ thi ACT hiện tại. Nội dung câu hỏi sẽ liên quan đến vấn đề ngữ pháp, dấu câu, hùng biện và cách sử dụng phù hợp trong bối cảnh đoạn văn.

 

5. Ít từ vựng hơn: Trong bài thi SAT mới, dạng câu hỏi điền vào chỗ trống sẽ được lược bỏ. Thay vào đó là hình thức câu hỏi về cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh với những từ vựng khá phổ biến.

 

6. Đọc đồ thị: Ngoài những câu hỏi đọc hiểu quen thuộc, một số câu hỏi trong phần thi Đọc sẽ đi kèm với biểu đồ và yêu cầu các thí sinh phải đọc chúng.

 

7. Toán học thực tế: Các câu hỏi trong phần thi toán sẽ nhấn mạnh vào các tính huống có thể áp dụng trong thực tế. Sẽ có nhiều câu hỏi hơn về đại số, ít câu hỏi hơn về hình học và một số ít câu hỏi về lượng giác.

 

8. Không cho phép sử dụng máy tính: Phần thi phần trăm trong bài thi Toán sẽ không cho phép thí sinh được sử dụng máy tính.

 

 

Bài thi SAT mới sẽ kiểm tra các khái niệm cao cấp hơn bài thi dạng thức cũ. Phó chủ tịch cao cấp của The Princeton Review (Tổ chức giáo dục và luyện thi hàng đầu Mỹ), ông Michael Gamerl cho biết: “Về nhiều phương diện, bài thi SAT mới sẽ giống với bài thi ACT, nhưng sẽ khó hơn”.

 

Chúc các bạn học sinh ôn thi thật tốt để đạt điểm cao trong kỳ thi SAT