Trong lịch sử các tổng thống tiền nhiệm của Mỹ, cựu Tổng thống Bill Clinton có tỷ lệ tín nhiệm cao nhất tại thời điểm cuối nhiệm kỳ vào tháng 1/2001 là 66%, tiếp theo với tỷ lệ tín nhiệm 64% dành cho cựu Tổng thống Ronald Reagan vào tháng 1/1989. Theo kết quả cuộc khảo sát do CNN/ORC tiến hành trên 1000 người trưởng thành từ ngày 12-15/1 vừa qua, tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama là 60%. Đây là tỷ lệ ủng hộ cao nhất của Tổng thống Obama từ sau khi ông tuyên thệ nhậm chức vào năm 2009.

 

Xem thêm: Lý do đồng 2 USD là đồng tiền may mắn

 

 

 

 

Có gần một nửa công chúng trong tổng số 60% người được bỏ phiếu ủng hộ ông Obama trước khi miễn nhiệm tin rằng ông đạt được thành công đó là nhờ sức mạnh cá nhân của bản thân ông, hơn là từ các yếu tố bên ngoài.

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát, trong số những người ủng hộ Tổng thống Obama, khoảng 25% cho rằng ông là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ, vượt xa so với các tổng thống tiền nhiệm như cựu Tổng thống Reagan (11%), cựu Tổng thống Clinton (10%) và cựu Tổng thống George W. Bush (5% hoặc thấp hơn). Mặc dù vậy, vẫn có khoảng 23% số người được hỏi đánh giá nhiệm kỳ làm việc của Tổng thống Obama là chưa tốt. Con số này vẫn thấp hơn mức 46% của cựu Tổng thống Bush khi ông rời Nhà Trắng vào năm 2009.

 

Xem thêm: Tai nạn lật tàu tại Mỹ ngày 04/01/2017

 

Về phía đảng Dân chủ, có tới 95% thành viên trong đảng tín nhiệm Tổng thống Obama, trong đó có 54% đánh giá ông là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Có 54% tỷ lệ thành viên của Đảng đảng Cộng hòa đánh giá thấp đóng góp của Tổng thống Obama trong 2 nhiệm kỳ vừa qua.

 

 

 

 

Theo CNN, người Mỹ đánh giá cao Tổng thống Obama vì những đóng góp của ông trong việc giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề từng được ông cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử của mình như kinh tế, quan hệ đối ngoại và quan hệ chủng tộc. Ngoài ra, công chúng Mỹ cùng dành sự đánh giá tích cực cho những nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc thực thi các chính sách đối với cộng đồng người đồng tính, vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu hay giáo dục.